trungtamdayboisaigon2015@gmail.com

0903612897/0903612897

14/07/2021 - 10:50 PMAdmin 5408 Lượt xem
Share

Hiện nay, các trung tâm dạy bơi ở TPHCM nói chung và các tỉnh lẻ nói riêng xuất hiện ngày càng nhiều. Điều này thể hiện sự phổ cập kỹ năng bơi lội cho trẻ em ngày càng rộng và tầm quan trọng của việc biết bơi ngày được đánh giá cao. Song song đó các bậc phụ huynh cũng tự có cách dạy bơi cho trẻ tại nhà. Quá trình hướng dẫn dạy bơi tại nhà có thật sự mang lại hiệu quả và khi dạy cần chú ý điều gì? Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ và chi tiết nhất, cũng như các chú ý quan trọng trong cáchdạy trẻ tập bơi tại nhà. 

 

Phương pháp dạy bơi cho trẻ em hiệu quả

Phương pháp dạy bơi cho trẻ em hiệu quả

 

Hiện nay, dạy trẻ tập bơi từ 3 tuổi là không nhiều nhưng một số trung tâm dạy bơi tại tphcm đã tổ chức. Trong khóa học này, nội dung hướng dẫn tập bơi cho trẻ em thể hiện ở các bài tập đơn giản như:làm quen với môi trường nước, giúp tâm lý của trẻ không sợ nước và thích thú với bơi lội,... với những động tác đơn giản như: xuống nước, giữ thăng bằng dưới nước,...

 

Dạy bé học bơi từ 3 đến 5 tuổi

 

- Làm quen với nước, giúp trẻ không còn sợ hãi với nước

 

- Hình thành động tác bơi lội, phản xạ đơn giản dưới nước: đạp chân, quạt tay, thở, nín thở dưới nước

 

- Tập quen dần với một số kiểu bơi phổ biến (động tác cơ bản, chuẩn)

 

- Gây sự yêu thích, kích thích đam mê bơi lội và tinh thần thể thao của trẻ

 

Dạy trẻ tập bơi từ 6 đến 12 tuổi

 

Tự tin ở dưới nước với nhiều mực nước khác nhau

 

Tập các kiểu bơi phổ biến: bởi ếch, bơi ngửa, bơi sấp, bơi bướm,...

 

Thành thạo các động tác bơi, biết cách thở và nhịn thở lâu trong nước

 

Xây dựng tinh thần kỹ luật cho trẻ

 

Biết đối mặt và xử lý tốt các tình huống đuối nước hoặc các sự cố dưới nước.

 

Biết cách tự cứu bản thân và người khác khi gặp đuối nước

 

Dạy bơi cho trẻ có tác dụng gì?

 

Việc hướng dẫn tập bơi cho trẻ em là điều cần thiết. Bởi lẽ các động tác, bài tập này sẽ hỗ trợ phát triển toàn diện cho trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn vàng của sự phát triển về thể chất, tinh thần, chiều cao,... Bơi lội cung cấp:

 

Dạy trẻ tập bơi có được kỹ năng bơi lội: cách dạy bơi cho trẻ trong những bài học cơ bản về: tập làm quen nước, tập lướt nước, tập thở và nhịn thở dưới nước,...đều được dạy thông qua các hoạt động vui chơi lồng ghép bài học. Chính điều này giúp trẻ hứng thú hơn, việc dạy bé học bơi cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, với các bé lớn về thể chất có thể tiếp cận các kỹ năng về các kiểu bơi phổ biến như: bơi ếch, bơi trườn, bơi sải, bơi bướm,...

 

Dạy trẻ tập bơi có kỹ năng sinh tồn: dạy trẻ tập bơi không đơn thuần là dạy kỹ năng bơi lội mà còn dạy bé học bơi học được những kỹ năng sinh tồn, cách xử trí tình huống khó khăn ở dưới nước và đuối nước. Cách dạy bơi cho trẻ thông qua các bài học, tình huống giả định và khơi gợi, định hướng cách xử trí tốt, hiệu quả nhất trong các tình huống, đặc biệt là tình huống đuối nước, không có người lớn bên cạnh.

 

Dạy trẻ tập bơi có được ý thức nâng cao sức khỏe, kích thích niềm đam mê bơi lội. Các buổi, khóa dạy trẻ tập bơi giúp các con ý thức hơn việc nâng cao sức khỏe, tăng cường sức bền, tinh thần thoải mái, vui vẻ, ăn uống, ngủ nghỉ điều độ, kích thích niềm đam mê bơi lội,...từ đó bộc lộ năng khiếu trong người của mỗi trẻ.

 

Hướng dẫn tập bơi cho trẻ em

 

Hướng dẫn tập bơi cho trẻ em khác nhiều so với người lớn. Cách dạy trẻ tập bơi chú trọng động tác tỉ mỉ, chi tiết, từng động tác nhỏ nhưng nguyên tắc quan trọng trong cách dạy bơi cho trẻ chính là học là chơi, chơi là học. Nhất quyết không ôm đồm nội dung, cau có khi dạy, dạy bé học bơi là dạy với tâm thế dạo chơi và giải trí.

 

Một số bài tập phù hợp khi dạy bé học bơi là:

 

Cách dạy bơi cho trẻ làm quen với nước: mục đích của bài tập là giúp trẻ làm quen khi ở môi trường nước và cảm thấy thích thú, thú vị khi chơi dưới nước. Ba (mẹ), anh, chị hay bất kì một người nào biết bơi hãy cho bé tập việc lên xuống nước. Ban đầu có thể bồng bé xuống nước, dạy bé học bơi với việc cho bé đi lại dưới nước, tay quẩy nước và ẵm bé ngang hông đi quanh hồ cho bé quen với nước.

 

Cách dạy bơi cho trẻ dùng chân đập nước: cho trẻ nắm tay vào thành hồ (tư thế nằm sấp), người hướng dẫn nâng ngang hông trẻ, giúp cơ thể bé nằm trên mặt nước, người cơ bản duỗi thẳng. Sau đó người hướng dẫn dùng tay nâng chân của bé lên và vỗ xuống nước (cách chân đập nước) vài nhịp để bé quen dần. Rồi bé tự làm cho đến khi thuần thục. Có thể dùng phao hoặc xốp để bé có thể ôm vào để thực hiện động tác dễ dàng.

 

Cách dạy bơi cho trẻ dùng tay quạt nước: người hướng dẫn vòng tay giữ ngang thắt lưng, giúp trẻ thăng bằng và hướng dẫn động tác bơi tay, quạt tay trong nước để làm quen và thành thục (có thể làm mẫu cho trẻ để trẻ làm theo).

 

Cách dạy bơi cho trẻ bằng động tác thổi bong bóng, tập nín thở và thở dưới nước: người hướng dẫn vòng tay ngang thắt lưng sao cho trẻ ở tư thế nằm sấp. Động tác thổi bong bóng giúp trẻ biết cách thở ra dưới nước (không được hít vào). Có thể vận dụng tổ chức trò chơi dưới nước để trẻ có thể mở mắt dưới nước và giữ trạng thái dưới nước lâu hơn.

 

Cách dạy bơi cho trẻ bằng cách cho trẻ bơi đoạn đường ngắn: người hướng dẫn có thể tạo ra những khoảng cách chỉ vài bước chân để tập cho trẻ có thể di chuyển bằng động tác tay, chân ngắn hoặc những cú nhào để trẻ quen dần. Từ từ tăng dần kích thước để các con quen động tác hơn.

 

Trong cách dạy trẻ tập bơi, khởi động luôn luôn quan trọng và cần thiết. Ngoài ra, cần khéo léo xen lẫn giữa bài học và vui chơi để tâm lí trẻ thoải mái và vui vẻ hợp tác một cách tốt nhất. Ngoài ra, những động tác mẫu; thời gian mỗi động tác không quá dài; cách động viên, khích lệ trẻ cũng là việc làm cần thiết giúp bé học bơi nhanh và hiệu quả hơn.

 

Các bước dạy bơi cho trẻ nhanh biết bơi

 

Cách dạy trẻ tập bơi nhanh biết bơi bên cạnh đảm bảo các bước dạy bơi cho trẻ cơ bản còn cần phải kích thích và khuyến khích trẻ thường xuyên tham gia và tập luyện. Các bước dạy bơi cho trẻ cơ bản gồm:

 

Khởi động: người hướng dẫn cần giải thích rõ tác dụng của khởi động và làm mẫu cho trẻ để trẻ có thể thực hiện theo. Một số động tác khởi động như: đi bộ, chạy nhẹ quanh hồ, xoay cổ tay, cổ chân và khớp cổ,...

 

Xuống nước: Cho trẻ ngồi trên thành thòng hai chân xuống nước hồ, quẫy nước. Điều này giúp cơ thể trẻ làm quen với nhiệt độ nước dưới hồ. Sau đó thực hiện động tác xuống hồ (nương theo thành hồ) hoặc người hướng dẫn nâng ngang hông, nách trẻ xuống hồ.

 

Dạy trẻ tập bơi với động tác chân đạp nước; tay quạt nước; tập thở, nín thở; thực hành bơi đoạn ngắn: hướng dẫn tập bơi cho trẻ em giống với thứ tự và các động tác như vừa liệt kê ở phần trên. Người hướng dẫn hỗ trợ bé tập cho thuần thục là được. 

 

Cách dạy bơi cho trẻ em an toàn, nhanh biết bơi

Cách dạy bơi cho trẻ an toàn, nhanh biết bơi

 

Cách dạy trẻ tập bơi và những điều cần lưu ý

 

Như đã nói trên, cách dạy bơi cho trẻ khác so với người lớn. Ngoài những bài tập cơ bản, động tác kỹ thuật chính xác thì cách dạy trẻ tập bơi cần lưu ý một số nội dung sau để việc dạy trẻ tập bơi hiệu quả hơn:

 

Tạo tâm lý thoải và vui chơi cho trẻ khi học bơi

 

Bố, mẹ, người hướng dẫn phải luôn bên trẻ để hướng dẫn và hỗ trợ

 

Bố, mẹ hoặc người hướng dẫn cần làm mẫu để trẻ dễ hiểu và làm quen

 

Chú ý sức khỏe của trẻ trước, trong và sau khi bơi

 

Hướng dẫn trẻ khởi động đầy đủ trước khi xuống hồ bơi

 

Trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết khi bơi: đồ bơi, mũ, kính,...

 

Lựa chọn hồ bơi, địa điểm bơi chất lượng nước hồ sạch, đảm bảo

 

Thời gian bơi không quá lâu (dao động từ 30 - 45p)

 

Tuân thủ tốt quy định của hồ bơi

 

Sau khi bơi xong cần làm khô cho trẻ nhanh và kĩ càng

 

Không nên cho trẻ bơi ngay khi vừa ăn no hoặc quá đói

 

Các chú ý trên sẽ là cẩm nang tuyệt vời giúp quá trình học bơi của trẻ diễn ra hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

 

Các khóa dạy trẻ tập bơi tại TPHCM

 

Hiện nay, các lớp dạy trẻ tập bơi tại TPHCM được tổ chức dựa vào nhu cầu của người học. Mọi thứ được đáp ứng tốt khi đến với Trung Tâm Dạy Bơi Sài Gòn Swimming với sự đa dạng các khóa học dạy bé học bơi:

 

Lớp dạy bé học bơi cơ bản: lớp học giúp trẻ tập tành bơi lội, làm quen với nước, thực hành với các động tác sơ đẳng, đơn giản: tập động tác tay, chân, tập thở, nín thở,...

 

Lớp dạy bé học bơi nâng cao: là khóa chuyên sâu của khóa bơi cơ bản, giúp người học thành thục hơn động tác, có thể dùng để thi đấu, tranh tài. Như đã nói, sẽ có những trường hợp trẻ em có năng khiếu và đam mê học bơi. Vì thế lớp học này sẽ hỗ trợ các con tốt hơn trong việc nâng cao kỹ năng bơi lội.

 

Lớp dạy bé học bơi 1 kèm 1: Đây là khóa học mà giáo viên trực tiếp giảng dạy một học viên duy nhất. Trẻ em thì nên tham gia lớp học này, vì trẻ đang ở giai đoạn sơ khai còn nhiều bỡ ngỡ với môn bơi lội. Ưu điểm của khóa học này chính là người học nhanh biết bơi và được chỉ dạy nhiều hơn, thời gian biết bơi được rút ngắn đáng kể nhưng điều cần suy nghĩ chính là học phí so với các lớp khác thì nhỉnh hơn.

 

Lớp dạy bé học bơi nhóm: Nhóm học bơi, dạy bơi thường tối đa 5 học viên. Đây là lớp rất phù hợp với trẻ em khi các bạn mong muốn học chung với một số bạn khác, mong muốn tương tác và vui chơi nhiều hơn. Lợi thế của khóa học này chính là năng lực học viên tương đồng nhau, dễ hướng dẫn; học viên cảm thấy thoải mái hơn khi học vì ít có việc chênh nhau về năng lực.

 

Lớp dạy trẻ tập bơi từ 3 đến 5 tuổi:  Độ tuổi các trẻ tập dần quen với nước, bước ban đầu tập thở và một vài động tác đơn giản, quan trọng nhất vẫn là giúp các trẻ không sợ hãi trước nước.

 

Lớp dạy trẻ tập bơi từ 6 đến 12 tuổi: Độ tuổi năng động, tò mò, thích khám phá. Giai đoạn vàng để các con yêu thích và nhanh biết bơi. Ở độ tuổi này nền tảng vững kỹ năng, động tác là cực kỳ quan trọng vì sẽ hình thành thói quen bơi lội. Bên cạnh đó, trong độ tuổi 12, trẻ dần đến tuổi dậy thì (dậy thì sớm) một số cơ quan xương khớp phát triển, chiều cao tốt, kết hợp bơi lội sẽ giúp trẻ cao hơn và khỏe hơn.

 

Lớp dạy trẻ tập bơi tại nhà: Với khóa học này, trẻ không cần phải di chuyển nhiều, không cần bận tâm phải ùn tắc giao thông, ba mẹ không cần đưa đón,... mà vẫn có thể học bơi với thầy, nhưng đối với những gia đình chưa có hồ bơi thì là một sự bất tiện. Ngoài ra, trung tâm còn tổ chức dạy bơi cho trẻ em ở nhiều địa điểm phù hợp với nhu cầu người học như: học bơi ở công viên nước, học bơi ở hồ bơi công cộng, học bơi ở khu vui chơi, giải trí,...

 

Xem chi tiết: học bơi cho trẻ em, cô giáo dạy bơi, học bơi nâng cao, học bơi kèm nhóm

 

Phương pháp dạy bơi cho trẻ em hiệu quả nhanh chóng

Phương pháp dạy bơi cho trẻ em hiệu quả nhanh chóng

 

Thông tin liên hệ trung tâm dạy bơi cho trẻ uy tín, chất lượng ở TPHCM - Sài Gòn Swimming

 

Học viên không chỉ tìm thấy các khóa hướng dẫn dạy bơi cho trẻ em tại Sài Gòn Swimming mà các khóa dạy bơi cơ bản, nâng cao cho người lớn cũng là thế mạnh của trung tâm với hơn 6 năm kinh nghiệm giảng dạy, đào tạo, dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên, huấn luyện viên giàu thành tích trong giảng dạy và thi đấu thực tế.

 

Trung Tâm Dạy Bơi Sài Gòn Swimming

 

Địa chỉ: số 309/20, đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp, TP. HCM

 

Hotline: 0903. 612. 897 Mrs Trân

 

Email: trungtamdayboisaigon2015@gmail.com

 

Website: www.saigonswimming.com 

 

Fanpage: Trung Tâm Dạy Bơi Sài Gòn Swimming

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: 

Share

Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  Trung Tâm Dạy Bơi Sài Gòn Swimming
  Chúng tôi chuyên nhận dạy bơi kèm riêng, dạy bơi tại nhà, dạy bơi cấp tốc, dạy bơi nâng cao, dạy bơi kèm nhóm uy tín, chuyên nghiệp tại TPHCM
  Chuyên đào tạo trẻ em 7 tuổi trở lên và người lớn từ cơ bản đến nâng cao. Cam kết biết bơi 100%, được thiết kế giáo án bơi riêng cho từng học viên.
  Điện Thoại/zalo : 0903 612 897 Ms Trân
  Địa chỉ: 309/20 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, Quận Gò vấp
  Email: trungtamdayboisaigon2015@gmail.com
   
  Fanpage

   

   
  Bản đồ

  © Bản quyền thuộc về Trung tâm Dạy bơi Sài Gòn Swimming. Thiết kế bởi hpsoft.vn

  Gọi ngay: 0903612897