trungtamdayboisaigon2015@gmail.com

0903612897/0903612897

18/01/2022 - 3:58 PMAdmin 30140 Lượt xem
Share

Một trong những kỹ thuật bơi cơ bản nhất mà tất cả mọi người từ người mới bắt đầu đến chuyên nghiệp cần phải nắm vững là cách nổi trên mặt nước. Biết cách nổi có thể cứu mạng bạn và đó là bước đầu tiên để học cách bơi tự do. Vậy kỹ thuật này được thực hiện như thế nào? Nếu bạn còn chưa rõ, hãy cùng chúng tôi - Trung Tâm Dạy Bơi Sài Gòn Swimming tìm hiểu các bước bạn phải trải qua để nổi và thoải mái trong nước thông qua những thông tin dươi đây nhé!

 

1. Nguyên lý nổi trên mặt nước

 

Có thể bạn chưa biết rằng con người có thể tự nổi trên mặt nước. Theo nguyên tắc vật lý cơ bản, bất cứ thứ gì có tỷ trọng lớn hơn nước sẽ chìm trong nước. Trong khi đó, chiếm đến 70% cơ thể con người là nước nên tính ra mật độ cơ thể gần tương đương với mật độ nước. Do vậy toàn bộ cơ thể của bạn có thể dễ dàng nổi trên mặt nước.

 

Đối với người có trọng lượng nhẹ, mật độ cơ ít nên sẽ dễ nổi hơn người khỏe mạnh, có mật độ cơ lớn. Mặc dù vậy, khả năng nổi của mỗi người có thể thay đổi nhờ việc giữ hơi trong phổi. Cơ thể con người cũng giống một quả bóng vậy. Nếu bạn bơm đầy hơi thì nó sẽ nổi trên mặt nước. Do đó, nếu bạn hít thở sâu, căng lồng ngực rồi nín thở thì cơ thể sẽ thả nổi dễ dàng.

 

Hình ảnh nổi trên mặt nước đơn giản

Hình ảnh nổi trên mặt nước đơn giản

 

2. Kiểm tra khả năng nổi của bạn

 

Mặc dù mỗi chúng ta đều có thể nổi trên nước nhưng không phải ai cũng có thể nổi trên mặt nước được ngay từ lần đầu tiên thử kỹ năng này. Việc kiểm tra cơ thể có khả năng nổi tự nhiên hay không là điều cần thiết đối với bất kỳ ai học bơi. Quá trình tập bơi sẽ diễn ra đơn giản và dễ dàng hơn nếu bạn có khả năng thả nổi tự nhiên. Ngược lại nếu bản thân bạn còn lúng túng, chưa rõ cách thả nổi trên nước như thế nào thì phải tập luyện sao cho thuần thục bởi kĩ năng này là yếu tố tiên quyết để bạn có thể bơi được.

 

Theo huấn luyện viên, việc kiểm tra khả năng nổi tự nhiên sẽ được tiến hành theo các bước dưới đây:

 

+ Trước tiên, bạn cần đeo kính bơi vừa vặn sau đó đứng bên thành bể bơi và hít thở sâu để oxy căng lá phổi, rồi nín thở.

 

+ Bước xuống nước, 2 tay bám vào thành bể. Úp mặt xuống nước một cách từ từ, sau đó co người và co 2 chân lại, 2 tay ôm lấy đầu gối giống với tư thế ngồi xổm trong khi vẫn nín thở.

 

+ Khi phần lưng của bạn đã nổi trên mặt nước, hãy từ từ thả lỏng cơ bắp của mình để toàn bộ cơ thể dễ nổi hơn.

 

+ Hãy thực hành bài tập này một cách thường xuyên để nắm vững cơ chế nổi cho cơ thể.

 

Cần lưu ý: Trong quá trình thực hiện các bước trên, bạn hãy thả lỏng cơ bắp, tránh vùng vẫy tay chân vì sẽ khiến lượng oxy trong cơ thể bị thất thoát và bạn sẽ dễ dàng bị chìm sâu dưới nước. Giữ tâm thế bình tĩnh cùng tinh thần thoải mái sẽ là bí quyết giúp bạn có thể thực hiện tốt kỹ thuật nổi trên mặt nước hơn.

 

Kiểm tra thả nổi trên mặt nước

Kiểm tra thả nổi trên mặt nước

 

3. Tập nổi trên mặt nước

 

Sau khi đã kiểm tra được khả năng nổi trên mặt nước của mình, bạn cần tập luyện cách nổi khi bơi để có tiền đề vững chắc trước khi bắt đầu quá trình học bơi lội. Kỹ thuật nổi trên mặt nước sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn thực hiện đúng theo những bước như sau:

 

- Trước tiên, khi mới bắt đầu việc tập luyện, bạn hãy chọn cho mình vùng nước ngang thân để đảm bảo an toàn và làm giảm cảm giác "sợ chết đuối". Bạn nhớ đeo kính bơi để tránh bị nước tràn vào mắt.

 

- Tiếp đến, hít thở sâu rồi ngả người từ từ ra đằng sau cho đến khi mặt ngang với tầm nước. Lúc này bạn cần giữ bình tĩnh, không nên hoảng loạn và tránh vùng vẫy tay làm nước tràn vào tai, mũi.

 

- Nhẹ nhàng ưỡn lưng lên cao sao cho phần ngực nhô lên khỏi mặt nước, đồng thời 2 tay dang rộng sang 2 bên. Thả lỏng toàn bộ thân người và tuyệt đối không căng cứng cơ để có thể dễ dàng thả nổi cơ hơn.

 

- Nếu bạn cảm thấy cơ thể mình đang dần chìm, đừng hoang mang mà hãy giơ tay qua đầu để trọng lực đỡ phần cơ thể không bị chìm xuống. Hãy cố gắng duy trì tâm lý bình tĩnh và đừng để sự hoang mang chiếm lĩnh bởi đó là một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể thả nổi.

 

- Cố gắng giơ chân lên sát mặt nước sao cho cơ thể tạo thành một đường thẳng.

 

- Lúc này, cơ thể của bạn sẽ nổi trên mặt nước mà bạn không cần cử động. Nếu chân chìm xuống, bạn hãy đạp chân nhẹ thì cơ thể sẽ tự nổi lên.

 

Những bước trên đây là kỹ thuật cần thiết để bạn học nổi ngửa trên mặt nước. Bên cạnh kỹ năng này, bạn cũng nên học cách nổi sấp để cân bằng cơ thể. Để hỗ trợ tập luyện kỹ thuật nổi sấp bạn có thể bám vào thành hồ hoặc dùng phao bơi.

 

Khi bạn sử dụng thành hồ để làm phương tiện hỗ trợ tập thả nổi sấp bạn cần thực hiện các bước sau:

 

- Đứng thẳng dưới bể bơi và 2 tay bám vào thành hồ, bạn hãy hít thật sâu cho căng lồng ngực rồi sau đó nín thở, thực hiện động tác thả nổi.

 

-Tiếp tục nín thở, khi 2 chân đã nổi lên mặt nước thì bạn từ từ bỏ 1 tay ra khỏi thành hồ.

 

- Tiếp tục thả cả 2 tay ra và kéo tay duỗi thẳng xuống dưới khi 2 chân đã thả nổi.

 

- Trong lúc này, toàn bộ thân người đã thả nổi trên mặt nước. Giữ tư thế này trong 3 giây, rồi bạn tiếp tục lặp lại để thành thục động tác.

 

Khi bạn tập thả nổi bằng phao bơi, bạn sẽ tập luyện kỹ thuật này theo cách sau:

 

- Đứng hít thật sâu để oxy được nạp đầy vào lồng ngực sau đó nín thở.

 

- Gập khuỷu tay lên ván bơi và để mặt úp xuống dưới hồ nước.

 

- Tiếp đó, từ từ duỗi thẳng chân về phía đằng sau và thở chậm ra bằng mũi.

 

- Từ từ nâng 2 chân lên mặt nước để thả nổi.

 

- Sau đó, thả 1 tay từ từ ra khỏi ván bơi rồi tiếp tục thả tay còn lại ra để cả tay và chân được thả nổi.

 

- Khi toàn bộ cơ thể nổi sấp trên mặt nước, bạn hãy dùng ngón tay và gõ theo nhịp trên ván bơi để thả lỏng cánh tay và tăng được khả năng nổi cho toàn bộ cơ thể.

 

Hình ảnh thả nổi trên mặt nước cơ bản

Hình ảnh thả nổi trên mặt nước cơ bản

 

4. Mẹo cách nổi trên mặt nước hiệu quả

 

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi nổi và tự hỏi “Tại sao mình lại chìm khi cố gắng nổi?”. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn học cách nổi trong nước và giúp cho quá trình học bơi trở lên dễ dàng hơn:

 

Chiếm nhiều dung lượng hơn

 

Chắc chắn bạn sẽ không thể nổi nếu ở trong tư thế cuộn tròn hoặc quấn vào nhau. Do đó, hãy duỗi tay và chân ra xa nhất có thể, đồng thời cố gắng phân bổ trọng lượng của mình trên mặt nước. Bạn càng dàn trải được trọng lượng của mình thì càng dễ nổi hơn.

 

 • Nghiêng đầu ra sau

 

Hãy nghiêng đầu ra sau sao cho phù hợp với cột sống và giữ ánh mắt nhìn thẳng khi nằm ngửa thay vì nghiêng cằm về phía ngực của mình để quan sát ngực và chân mình khi đang tập nổi để cố gắng nổi. Việc này khiến cho bạn có thể bị chìm xuống nhanh chóng.

 

 • Sử dụng tư thế đúng

 

Hãy thả người và lăn vai về phía trước sẽ hạ thấp trọng tâm và khiến mông chìm xuống. Cuộn vai lại và đảm bảo rằng ngực của bạn đã mở. Cách để duy trì được tư thế này là giữ cho rốn của mình luôn hướng lên trời.

 

 • Hít thở sâu

 

Với tư thế cơ thể phù hợp, bạn có thể để không khí lấp đầy phổi của mình đến mức tối đa, và chúng sẽ giúp bạn nổi. Khi đã nổi hãy hít thở sâu từ cơ hoành. Cách dễ dàng để biết bạn có đang thở bằng cơ hoành hay không là tập trên mặt đất trước. Hãy đặt một tay lên ngực trên và tay kia ngay dưới khung xương sườn và hít thở. Cố gắng sao cho tay dưới của bạn ở gần bụng, di chuyển lên xuống theo từng nhịp thở, còn tay trên của bạn giữ yên càng nhiều càng tốt.

 

 • Thư giãn

 

Các cơ của bạn căng lên là một trong những lý do khiến bạn bị chìm khi cố gắng nổi. Nếu bạn càng chống chọi với nước thì nước sẽ không có cơ hội để nâng đỡ cơ thể và giữ cho bạn nổi. Vì thế hãy thư giãn và thả lỏng cơ thể nhất có thể và tránh căng thẳng.

 

 • Đưa tay lên khỏi mặt nước

 

Một số người nhận thấy rằng họ có thể bắt đầu nổi, nhưng sau vài giây, họ phải đá hoặc di chuyển chân của mình một chút để tránh bị chìm xuống nước. Nếu đây là bạn, đừng lo lắng, một mẹo đơn giản là bạn phải cân bằng trọng lượng của mình bẳng cách với cánh tay của bạn duỗi thẳng từ đỉnh vai của mình (hoặc hai tay đan vào nhau hợp lý) để cánh tay của mình thẳng hàng với tai. Thao tác này mở rộng cơ thể để bạn đối trọng với sự chìm xuống của chân họ.

 

Giáo viên hướng dân cách thả nổi trên mặt nước

Giáo viên hướng dẫn cách thả nổi trên mặt nước

 

5. Những lưu ý khi tập cách nổi trên mặt nước

 

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần ghi nhớ để quá trình tập nổi trở nên dễ dàng hơn:

 

 •  Tránh vùng vẫy, đập tay, khua chân và để cho cơ thể ở trạng thái thả lỏng, tự nhiên nhất có thể. 

 

 • Cố gắng tập hít thở để lấy hơi vào phổi một cách nhiều nhất có thể, thời gian nín thở càng lâu thì cơ thể bạn sẽ nổi lên mặt nước một cách dễ dàng.

 

 •  Cần hỗ trợ kính bơi và có thể dùng các dụng cụ hỗ trợ khi tập bơi để có thể dễ dàng nổi trên mặt nước.

 

 •  Đảm bảo có người ở bên để giám sát và giữ an toàn cho bạn đề phòng những tai nạn không đáng có.

 

Cuối cùng, hãy nhớ rằng, để học cách nổi thì sự kiên nhẫn và các động tác nhẹ nhàng là rất quan trọng.

 

6. Lời kết

 

Như vậy, cách nổi trên mặt nước là kĩ năng quan trọng và là yếu tố tiên quyết để bạn có thể tiếp tục giai đoạn học bơi. Bài viết trên đây của Trung Tâm Dạy Bơi Sài Gòn Swimming đã hướng dẫn cho bạn cách thả nổi trên mặt nước khá đơn giản. Hy vọng với những kiến thức bổ ích này, bạn có thể có cho mình những kỹ năng nhất định để quá trình học bơi trở nên dễ dàng hơn!

 

Trung Tâm Dạy Bơi Sài Gòn Swimming

 

Hotline: 0903 612 897 Mrs Trân

 

Địa chỉ: 309/20 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, Quận Gò vấp

 

Website: www.saigonswimming.com

 

Fanpage:   Trung Tâm Dạy Bơi Sài Gòn Swimming

 

Tham khảo thêm:

 

Dạy bơi cho người lớn

 

Dạy bơi cấp tốc

 

Dạy bơi tại nhà

 

Dạy bơi kèm riêng

 

Cô giáo dạy bơi

  

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: 

Share

Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  Trung Tâm Dạy Bơi Sài Gòn Swimming
  Chúng tôi chuyên nhận dạy bơi kèm riêng, dạy bơi tại nhà, dạy bơi cấp tốc, dạy bơi nâng cao, dạy bơi kèm nhóm uy tín, chuyên nghiệp tại TPHCM
  Chuyên đào tạo trẻ em 7 tuổi trở lên và người lớn từ cơ bản đến nâng cao. Cam kết biết bơi 100%, được thiết kế giáo án bơi riêng cho từng học viên.
  Điện Thoại/zalo : 0903 612 897 Ms Trân
  Địa chỉ: 309/20 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, Quận Gò vấp
  Email: trungtamdayboisaigon2015@gmail.com
   
  Fanpage

   

   
  Bản đồ

  © Bản quyền thuộc về Trung tâm Dạy bơi Sài Gòn Swimming. Thiết kế bởi hpsoft.vn

  Gọi ngay: 0903612897