trungtamdayboisaigon2015@gmail.com

0903612897/0903612897

27/07/2022 - 6:53 PMadmin 5153 Lượt xem
Share

Một khi bắt đầu tham gia khóa học bơi lội việc phân vân học bơi sải hay bơi ếch luôn là điều không thể nào tránh khỏi đối với các học viên. Thấu hiểu được điều đó vậy nên trung tâm bơi lội Sài Gòn Swimming sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nên học bơi sải hay bơi ếch sẽ tốt hơn ngay bây giờ. Bạn hãy nhanh tay bỏ túi để có được thông tin hữu ích cho mình khi có nhu cầu học bơi lội.

1. Đặc điểm cơ bản của bơi sải và bơi ếch

Để có thể biết được nên học bơi sải hay bơi ếch trước tiên bạn phải hiểu rõ được đặc điểm của từng kiểu bơi. Thông qua đó, bạn có thể đánh giá chính xác và rõ ràng để đưa ra quyết định hợp lý nhất cho mình. Trong đó về cơ bản mỗi kiểu bơi sẽ có những đặc điểm riêng như sau:

Để biết được nên học bơi sải hay bơi ếch bạn hãy phân tích đặc điểm từng kiểu bơi

Để biết được nên học bơi sải hay bơi ếch bạn hãy phân tích đặc điểm từng kiểu bơi

1.1. Bơi sải

Bơi sải thực tế còn được gọi là bơi trườn sấp với tên tiếng Anh là Freestyle Stroke. Khi thực hiện bơi sải người bơi sẽ quạt 2  tay so le liên tục tiến về phía trước. Động tác gạt nước về sau sẽ tạo động lực chính để đẩy cơ thể tiến lên. Trong đó cơ bản đặc điểm của bơi sải là:

 • Khi bơi, thân của bạn sẽ tương tự như chiếc tuyền và đôi tay là cặp mái chèo. Tỷ lệ lực đẩy giữa tây và chân khi thực hiện bơi sải là 70/30%.

 • Để tập động tác chân và tay khi bơi sải bạn cần mất nhiều thời gian hơn so với lúc bơi ếch. Bởi vì động tác thực hiện có phần phức tạp hơn.

 • Bơi sải yêu cầu hệ thống cơ khớp phải thực sự linh hoạt. Đặc biệt là đối với khớp vai, cổ chân rồi tới hông và cổ.

 • Động tác xoay đầu thở bên bơi sai có phần khó khăn hơn. Đây là trở ngại lớn đối với những ai vừa mới tham gia học bơi. Thậm chí là mất nhiều thời gian hơn để chủ động được khi làm động tác này.

 • Bơi sải nếu thực hiện thành công có thể hỗ trợ nhiều cho bạn nếu muốn học bơi bướm và bơi ngửa. Bản chất là vì động tác tay bướm khá tương đồng với bơi sải và bơi ngửa. Đặc biệt đối với những ai học bơi sải xong hoàn toàn có thể học bơi ngửa rất nhất.

Tuy nhiên đối với các bạn nữ nếu học bơi sải đòi hỏi yếu tố về thể thực. Còn riêng đối với các bạn nam thì khó khăn gặp phải là tình trạng cứng người. 

1.2. Bơi ếch

Hiểu một cách đơn giản, bơi ếch chính là mô phỏng lại động tác di chuyển trong nước của loại ếch. Kỹ thuật bơi này cũng là sự kết hợp nhuần nhuyễn và hài hòa giữa động tác tay - chân, động tác chân kết hợp thân thể và sự nhịp nhàng của hơi thở. Nếu bơi sải quan trọng ở động tác tay thì bơi ếch thể hiện rõ cả động tác tay lẫn động tác chân. Chi tiết đặc điểm bơi ếch:

Bơi ếch

Bơi ếch

 • Động tác bơi được đánh giá là đơn giản, dễ học và nhanh thuần thục. Khi bơi động tác tay và chân sẽ đối xứng nhau, hoạt động hoàn toàn ở dưới nước.

 • Lực đẩy cơ thể trong bơi ếch chủ yếu phát ra từ chân. Trong khi đó lực tay sẽ được dùng để nhấc đầu lên thở. Tỷ lệ lực đẩy giữa động tác tay và động tác chân trong bơi ếch đạt khoảng 80/20%.

 • Bơi ếch sở hữu động tác lấy hơi thẳng phía trước dễ hơn nhiều so với thở xoay trong bơi sải. Hơn nữa việc quan sát được đường bơi cũng trở nên dễ dàng hơn.

 • Bơi ếch hoàn toàn không đòi hỏi quá nhiều thể lực và độ linh hoạt của cơ thể. Vì vậy mà bơi ếch phù hợp với những người có thể lực hạn chế.

 • ...

Do đó nên học bơi sải hay bơi ếch đáp án là bơi ếch nếu như bạn muốn học bơi nhanh ngay từ con số 0. Khả năng tiếp thu và hiệu quả mang đến sẽ vô cùng ưng ý sau khi kết thúc khóa học. Tuy nhiên, đối với kiểu bơi ếch dùng để thi đấu sẽ đòi hỏi kỹ thuật khó hơn.

Xem thêm: bơi ếch đúng kỹ thuật

2. So sánh chi tiết lợi ích của bơi sải và bơi ếch mang đến

Bên cạnh đặc điểm thì bạn cũng có thể so sánh thêm lợi ích của 2 kiểu bơi để dễ dàng quyết định nên học bơi sải hay bơi ếch. Việc tìm hiểu và phân tích càng nhiều sẽ giúp bạn đơn giản hóa việc lựa chọn kiểu học bơi phù hợp với bản thân để nâng cao hiệu quả học tập cho khóa học của mình. Và theo như nghiên cứu lợi ích mang đến khi học bơi sải và bơi ếch như sau:

Mỗi kiểu bơi đều mang đến những lợi ích khác nhau khi học tập

Mỗi kiểu bơi đều mang đến những lợi ích khác nhau khi học tập

2.1. Bơi sải

Về cơ bản một khi học bơi sải bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích ấn tượng. Trong đó điển hình là:

 • Bơi sải là kiểu bơi nền tảng giúp cho bạn có thể học thêm các kiểu bơi như bơi ngửa, bơi bướm. Một khi bạn bơi sải giỏi thì việc học bơi ngửa và bơi bướm cũng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

 • Đảm bảo tiến độ cũng như kỹ thuật trong khi bơi giúp cho việc bơi lội được hoàn thiện tối ưu những lợi ích mang đến.

 • Một khi bạn đã có được cho mình kỹ năng bơi tốt thì bơi sải được đánh giá là kiểu bơi ít tốn sức lực. Thậm chí còn có thể duy trì trong thời gian lâu nhất.

 • Bơi sải là kiểu bơi hiện hữu và thông dụng nhất nếu như bạn gặp tai nạn đuối nước ở sông, ao, hồ. Bạn có thể bơi ngửa một khi thấy mệt nhưng bơi sải sẽ giúp bạn ít mất sức hơn. Nếu như bạn bơi ếch trong tình trạng đuối nước mỗi lần bạn nhấc người lên thở sóng nước sẽ đánh thẳng vào mặt làm bạn không di chuyển được nhanh và xa.

 • Học bơi sải còn được chứng nhận có tác dụng hỗ trợ chữa trị một số bệnh liên quan như:

  • Bệnh cột sống

  • Bệnh thoát vị đĩa đệm

  • Bệnh liên quan xương khớp

 • Bơi sải còn là kiểu bơi được chứng nhận về tác dụng giảm cân và cải thiện hoạt động của hệ hô hấp. Bởi lẽ đặc trưng của bơi sải chính là nín 3 nhịp, thở 1 nhịp có hỗ trợ tối ưu cho công dụng này.

 • ...

2.2. Bơi ếch

Vậy bơi ếch sẽ đem lại những lợi ích gì cho người học so với bơi sải? Tất nhiên học bơi kiểu này cũng đem đến không ít những lợi ích hữu hiệu. Cụ thể:

Bơi ếch hoàn toàn phù hợp với mẹ bầu

Bơi ếch hoàn toàn phù hợp với mẹ bầu

 • Bơi ếch giúp cho hoạt động tim mạch được tốt hơn nhờ nhịp thở đều, chậm và sâu hơn.

 • Do nhịp thở đều kết hợp chu kỳ hoạt động ngắn vậy nên người bơi có thể thở liên tục sao cho thoải mái nhất khi bơi. Đây cũng là lý do vì sao nhiều người thích bơi ếch hơn so với các kiểu bơi khác vì không phải lo sợ sặc nước.

 • Bơi ếch được chứng nhận hỗ trợ tốt đối với phụ nữ đang mang thai. Nhất là mẹ bầu trong tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi. Một khi tham gia học bơi ếch, các chị em có thể vận động cường độ vừa để mở rộng phần đáy cơ chậu. Như vậy cơ chậu của chị em dẻo dai, khỏe mạnh và hỗ trợ dễ sinh em bé hơn.

 • ...

  Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng, kỹ thuật bơi ếch thực tế không tốt dành cho những ai đang mắc các bệnh liên quan đến xương khớp. Ví dụ như bệnh cột sống, khớp gối, thoát vị đĩa đệm. Bởi vì nếu bơi ếch sẽ làm cho tình trạng của bệnh ngày càng xấu đi và đau nhiều hơn. Do đó, nếu bạn thuộc trường hợp này thì nên học bơi sải hay bơi ếch đáp án là bơi sải. Ngoài ra, nếu bạn là người bình thường tốt nhất chỉ nên học bơi từ 400 - 500m trong một buổi tập để đem tới hiệu quả.

3. Bơi sải hay bơi ếch tốt hơn? Nên học kiểu bơi nào trước

Qua những phân tích chi tiết ở trên bạn có thể thấy rằng dù bơi sải hay bơi ếch cũng đều có những đặc điểm và lợi ích riêng biệt. Do đó việc quyết định nên học bơi sải hay bơi ếch tốt hơn thực tế còn phụ thuộc vào nhiều điều. Ví dụ điển hình như nhu cầu tập luyện của bạn và điều kiện thể chất của từng người.

Tùy các yếu tố mà nên học kiểu bơi nào tốt

Tùy các yếu tố mà nên học kiểu bơi nào tốt

Thế nhưng về cơ bản bơi ếch dễ học, dễ thực hiện phù hợp với người chọn để bắt đầu, có thể bơi lâu. Tuy nhiên, bơi ếch chậm và khó cải tiến về tốc độ. Còn riêng bơi sải thực tế khó học hơn bơi ếch nhưng vẫn rất tốt nếu chọn bắt đầu. Lợi thế của bơi sải là về tốc độ, cự ly thích hợp hơn khi bơi ở ao, hồ, sông, biển tự nhiên.

Trong đó, theo kỹ thuật và theo tiến trình học tập bơi lội chung hiện nay thì các chuyên gia khuyên bạn nên học theo trình tự. Cụ thể là bạn hãy bắt đầu với việc bơi ếch sau đó đến bơi sải rồi tới bơi bướm và cuối cùng là bơi ngửa.

Mặc dù vậy nhưng tốt nhất bạn nên đến trung tâm dạy bơi để được tư vấn kỹ càng về các kiểu bơi sao cho phù hợp. Bởi vì không phải bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu với bơi ếch. Nếu bạn bị đau khớp gối chẳng hạn thì tư thế bơi dùng tay nhiều hơn và hạn chế chân vận động như bơi ngửa hoặc bơi sải sẽ phù hợp hơn.

Kết luận

Vậy nên học bơi sải hay bơi ếch ắt hẳn thông qua những giải đáp chi tiết trên bạn đã có được câu trả lời cho mình rồi nhỉ. Hy vọng bạn sẽ chọn được cho mình một kiểu bơi lý tưởng nhất để nâng cao sức khỏe bản thân. Ngoài ra, hiện tại Trung Tâm Dạy Bơi Sài Gòn Swimming đang mở lớp dạy học bơi cho những ai có nhu cầu. Do đó, bạn có thể tham gia đăng ký để có được khóa học chất lượng nhất.

Chi tiết thông tin liên hệ với trung tâm

Tham khảo thêm:

Dạy bơi người lớn

Học bơi ếch mất bao lâu

Cách tập bơi ếch trên cạn

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: 

Share

Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  Trung Tâm Dạy Bơi Sài Gòn Swimming
  Chúng tôi chuyên nhận dạy bơi kèm riêng, dạy bơi tại nhà, dạy bơi cấp tốc, dạy bơi nâng cao, dạy bơi kèm nhóm uy tín, chuyên nghiệp tại TPHCM
  Chuyên đào tạo trẻ em 7 tuổi trở lên và người lớn từ cơ bản đến nâng cao. Cam kết biết bơi 100%, được thiết kế giáo án bơi riêng cho từng học viên.
  Điện Thoại/zalo : 0903 612 897 Ms Trân
  Địa chỉ: 309/20 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, Quận Gò vấp
  Email: trungtamdayboisaigon2015@gmail.com
   
  Fanpage

   

   
  Bản đồ

  © Bản quyền thuộc về Trung tâm Dạy bơi Sài Gòn Swimming. Thiết kế bởi hpsoft.vn

  Gọi ngay: 0903612897