trungtamdayboisaigon2015@gmail.com

0903612897/0903612897

07/09/2022 - 12:05 PMadmin 5467 Lượt xem
Share

Bơi ếch là một trong những kiểu bơi có lâu đời và được ứng dụng học tập nhiều hiện nay. Đây là kiểu bơi mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực giúp cơ thể thư giãn, massage hiệu quả và tăng chiều cao đáng kể. Thế nhưng, tại sao một số bạn khi học bơi ếch lại cảm thấy bị đau lưng, không dễ chịu? Vậy ngay bây giờ, hãy cùng Trung tâm dạy bơi Sài Gòn Swimming tìm nguyên nhân và cách khắc phục bơi ếch bị đau lưng.

1. Tại sao bơi ếch bị đau lưng?

Bơi ếch bị đau lưng là một trong những vấn đề thường gặp đối với những người tham gia học kiểu bơi này. Để nói về lý do tại sao khi bơi ếch lại dễ bị đau lưng thì câu trả lời chính là vì những lý do sau đây:

Bơi ếch bị đau lưng vì sao?

Bơi ếch bị đau lưng vì sao?

1.1. Luyện tập bơi quá nhiều

Một trong những lý do khiến nhiều người bơi ếch bị đau lưng phải kể đến chính là vì luyện tập quá nhiều. Không thể phủ nhận việc học bơi ếch nói riêng và bơi lội nói chung mang đến cho con người nhiều lợi ích tuyệt vời như: tốt cho hệ tim mạch, tốt cho xương khớp, tốt cho thần kinh, cân nặng, vóc dáng, trí tuệ,…

Song không phải cứ luyện tập bơi quá nhiều thì sẽ mang lại lợi ích lớn hơn. Bởi vì, khi luyện tập bơi quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị mệt mỏi và phát sinh nhiều vấn đề khác không tốt cho sức khỏe. Bơi ếch bị đau lưng chính là một trong những hệ quả nghiêm trọng của việc tập bơi quá độ.

Ông bà ta có câu hỏi rất hay đó là “cái gì nhiều quá cũng không tốt”. Do đó khi bạn bơi quá nhiều thì chắc chắn cơ thể sẽ không đáp ứng được. Việc đau lưng, bơi ếch bị đau khớp háng là điều tất nhiên mà bất cứ ai luyện bơi quá độ cũng gặp phải. Dù yêu thích bơi ếch tới đâu thì bạn cũng cần phải tuân thủ lộ trình tập luyện tối đa 5 buổi/tuần. Còn nếu bạn vượt quá lộ trình quy định này chắc chắn sẽ khiến các cơ bắp, xương khớp trên cơ thể đau nhức mệt mỏi.

1.2. Luyện tập quá sức

Bơi ếch bị đau lưng còn có thể vì lý do bạn đã luyện tập bơi quá sức của mình. Bị đau lưng sau khi thực hiện bơi ếch không chỉ vì luyện tập quá nhiều mà nếu bạn luyện tập quá sức cũng dễ lâm vào tình trạng này. Nhất là những bạn luyện bơi không có thời gian cụ thể, bơi liên tục không biết bao nhiêu cho đủ chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc cơ thể bị đau nhức, đau lưng, đau khớp.

Bơi ếch bị đau lưng có thể do luyện tập quá sức

Bơi ếch bị đau lưng có thể do luyện tập quá sức

Bơi ếch hay bơi bất kỳ kiểu bơi nào khác bạn cần lắng nghe cơ thể của mình để xác định thời gian tập luyện cho phù hợp. Tránh tập luyện quá sức để không gây ra những tác động không hay tới cột sống và làm bắp cơ quá tải. Dù bơi ếch quá nhiều lần hay quá sức đều là những lý do hàng đầu làm bạn bị đau lưng sau mỗi lần bơi.

Có nhiều trường hợp luyện tập bơi quá sức và không chỉ gây đau lưng mà còn làm giãn dây chằng, gây chấn thương cho chính mình. Nếu học bơi mà không tuân thủ lộ trình bơi phù hợp thì bơi ếch không còn là bộ môn rèn luyện sức khỏe như ý nghĩa ban đầu của nó.

1.3. Không khởi động kỹ trước khi bơi

Lý do quan trọng tiếp theo dễ dẫn đến tình trạng bơi ếch bị đau lưng mà các bạn hay gặp phải đó là gì không khởi động kỹ trước khi bơi. Đối với môn bơi lội thì khởi động là một phần quan trọng mà người bơi phải thực hiện đầy đủ trước khi xuống nước. Việc làm này rất hữu ích vì có thể giúp cơ thể thả lỏng và trở nên linh hoạt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen xuống hồ bơi ngay khi bơi không khởi động làm nóng cơ thể thì rất dễ gây đau lưng và gây chấn thương cho người bơi.

Luyện tập bơi ếch khi chưa khởi động kỹ sẽ khiến cơ thể bị cơ cứng, không thả lỏng. Điều này, không chỉ gây đau lưng mà còn dễ bị chuột rút, cơ thể không thể nổi khi bơi,….Chính vì thế, khi bơi ếch bị đau lưng thì bạn cần xem xét lại xem quá trình khởi động của mình đã đúng chưa, đủ chưa.

Đi bơi ếch nhưng không khởi động trước cũng dễ khiến bạn bị đau lưng

Đi bơi ếch nhưng không khởi động trước cũng dễ khiến bạn bị đau lưng

1.4. Bơi ếch sai kỹ thuật

Bơi sai kỹ thuật cũng là một trong những nguyên nhân chính có thể gây nên tình trạng đau lưng mà bạn đang gặp phải sau mỗi lần bơi ếch. Bởi vì khi bơi ếch không đúng kỹ thuật sẽ làm cho phần lưng phía dưới bị kéo căng quá mức liên tục trong thời gian dài. Như vậy phần lưng dưới không tránh khỏi việc bị chấn thương, bị đau nhức.

Ngoài ra, khi bơi sai kỹ thuật thì phần cột sống phía trên của bạn cũng sẽ bị kéo quá mạnh về phía trước. Điều này khiến bạn hít thở không đúng cách và phần cột sống bị tổn thương nên việc bị đau nhức chắc chắn là điều không thể tránh khỏi. Chính vì thế, bơi sai kỹ thuật cũng là một trong những nguyên nhân, lý do gây nên tình trạng bơi ếch bị đau lưng.

2. Giải pháp điều trị tình trạng bị đau lưng khi bơi ếch

Bơi ếch bị đau lưng là vấn đề rất hay gặp phải trong quá trình học bơi, luyện tập bơi. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề gây chết người nhanh chóng nên bạn không cần quá lo lắng. Thay vào đó, bạn hãy áp dụng ngay một số phương pháp điều trị tình trạng đau lưng sau khi bơi ếch được chia sẻ sau đây để làm giảm cơn đau, khắc phục tình trạng đau lưng.

Giải pháp nào tốt nhất cho tình trạng bơi ếch bị đau lưng?

Giải pháp nào tốt nhất cho tình trạng bơi ếch bị đau lưng?

2.1. Ngừng bơi ếch một thời gian

Khi bạn gặp phải tình trang bơi ếch bị đau lưng thì giải pháp khắc phục hữu hiệu nhất mà bạn nên áp dụng chính là ngừng bơi một thời gian. Ngừng bơi ếch trong khoảng 3 tuần để xem xét tình trạng sức khỏe và kiểm tra cơ đau, mức độ đau nhức phần lưng. Trong thời gian ngừng bơi ếch, bạn hãy nghỉ ngơi thật tốt, ăn uống điều độ. Khi nào cơn đau chấm dứt thì mới quay trở lại tập bơi nhẹ để cơ thể làm quen và phục hồi tốt nhất.

Bạn tuyệt đối không nên tiếp tục bơi ếch khi cơ thể bị đau lưng kéo dài. Bởi vì nếu làm như vậy cơn đau sẽ càng nghiêm trọng và lúc đó tình trạng đau lưng không chỉ ở mức bình thường mà có thể ảnh hưởng đến cột sống khiến cơn đau dai dẳng khó chữa khỏi. Trong trường hợp bơi ếch bị đau lưng thì chỉ khi nào cơ thể được hồi phục bạn mới quay trở lại với môn bơi.

2.2. Luyện tập đúng kỹ thuật

Sau khi dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể hồi phục thì những bạn bị đau lưng do luyện tập sai kỹ thuật cần nhờ huấn luyện viên hay người có kinh nghiệm dạy lại động tác, tư thế bơi. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, chỉ cần bạn nắm rõ kỹ thuật bơi thì tình trạng đau lưng khi bơi ếch sẽ không còn tiếp diễn ở những lần sau. Một số lưu ý có thể giúp bạn dễ dàng bơi ếch đúng cách và tránh được các cơn đau lưng không nên bỏ qua gồm:

Luyện tập đúng kỹ thuật bơi

Luyện tập đúng kỹ thuật bơi

Trước khi bơi 15 phút phải thực hiện đầy đủ các động tác làm nóng cơ thể. Trong đó, các động tác khởi động quan trọng không thể bỏ qua như xoay các khớp cổ tay, cổ chân, hông, cổ,…. Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện thêm các động tác bơi trên cạn.

Khi bơi ếch, bạn cần để cơ thể nằm ngang trong nước, ngực ưỡn nhẹ về phía trước, bụng phải hóp lại. Bạn tuyệt đối không thõng lưng xuống phía dưới vì nó có thể gây chấn thương lưng. Không chỉ vậy, trong nguyên tắc hít thở của kiểu bơi ếch, các bạn khi bơi không nên ngẩng đầu lên quá cao. Thay vào đó, bạn chỉ cần đưa cằm và bả vai lên khỏi mặt nước để hít vào là được.

Để chắc chắn hơn và tránh sai các lỗi sai kỹ thuật có thể gây nên tình trạng bơi ếch bị đau lưng thì bạn có thể sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ. Như vậy, khi bạn tham gia luyện tập bơi ếch hoàn toàn có thể bơi với các tư thế chuẩn.

2.3. Thay đổi một kiểu bơi khác

Đối với kiểu bơi ếch thì khi bơi thường phần cột sống phía dưới của bạn buộc phải uốn cong về phía trước. Do đó, nếu chuyển động này được thực hiện liên tục sẽ khiến các mặt khớp phía sau cột sống bị căng lên. Từ đó, khiến cơ thể hình thành các cơn đau lưng. Thông thường chỉ những người bơi ếch, bơi bướm mới gặp phải. Vậy nên, để giải quyết nhanh và giải quyết dứt điểm tình trạng bơi ếch bị đau lưng, bạn có thể lựa chọn thay đổi sang học một kiểu bơi khác an toàn hơn như bơi ngửa.

Thay đổi kiểu bơi khác khi bơi ếch gây đau lưng

Thay đổi kiểu bơi khác khi bơi ếch gây đau lưng

Những kiểu bơi như bơi ngửa, bơi nghiêng không có các tư thế bơi nằm sấp như bơi ếch. Do đó, khi bơi thường xuyên bạn cũng dễ dàng tránh gây tổn thương vùng lưng một cách dễ dàng. Đây là một trong những giải pháp hay mà bạn có thể tham khảo để chấm dứt cơn đau lưng mỗi khi bơi ếch.

2.4. Thăm khám bác sĩ chuyên ngành

Khi bơi ếch bị đau lưng thì giải pháp an toàn, hiệu quả nhất chính là nhờ sự thăm khám của các bác sĩ chuyên ngành. Bởi vì, muốn chữa bệnh thì trước tiên phải tìm đúng bệnh và có phương thuốc phù hợp sẽ giúp bệnh mau khỏi. Việc đến thăm khám tại các bác sĩ chuyên ngành khi thấy cơn đau tiếp tục kéo dài không dứt là một giải pháp khôn ngoan.

Các bác sĩ không chỉ giúp bạn xác định chính xác mức độ tổn thương mà còn có phương thuốc đặc hiệu để điều trị. Vì vậy, chắc chắn với giải pháp này cơn đau lưng đang gặp phải khi bơi ếch của bạn sẽ được khắc phục nhanh chóng với kết quả điều trị tốt nhất.

3. Học bơi ếch ở đâu tốt để không bị đau lưng

Hiện tại, trên thị trường các địa chỉ hỗ trợ hoạt động dạy bơi không phải là ít. Thế nhưng, để đảm bảo sự uy tín và chất lượng bạn hãy lựa chọn đồng hành cùng Trung Tâm Dạy Bơi Sài Gòn Swimming. Trung tâm hỗ trợ giảng dạy khắp các quận, huyện thành phố Hồ Chí Minh với hơn 7 năm làm việc trong lĩnh vực giáo dục bơi lội.

Học bơi tại Sài Gòn Swimming

Học bơi tại Sài Gòn Swimming

Điểm khác biệt của Sài Gòn Swimming là sở hữu đội ngũ giảng viên vô cùng chất lượng. Tất cả đều có kinh nghiệm lâu năm, trình độ chuyên môn sâu rộng và tận tâm với nghề. Quá trình giảng dạy tại trung tâm đều được thực hiện dựa trên giáo án cụ thể với các buổi học phù hợp với từng học viên tham gia. Do đó, học viên hoàn toàn có thể an tâm học tập đúng kỹ thuật không phải lo bơi ếch bị đau lưng.

Không những thế, Sài Gòn Swimming còn hỗ trợ giảng dạy cho tất cả các học viên tham gia theo chương trình kèm 1:1. Học viên hoàn toàn tự do trong việc lựa chọn địa điểm học cũng như thời gian sao cho phù hợp nhất với mình. Các khóa học hỗ trợ dạy từ cơ bản đến nâng cao với đa dạng loại kiểu bơi ngoài bơi ếch.

Hơn nữa, chi phí học tại trung tâm được tính toán hợp lý đảm bảo phù hợp tài chính với mỗi học viên. Mức thu phí của từng học viên ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ khác nhau. Chỉ cần liên hệ với trung tâm là bạn sẽ được tư vấn tận tình.

Xem thêm: bơi ếch đúng kỹ thuật, cách bơi ếch không bị chìm, nên học bơi sải hay bơi ếch, kỹ thuật quạt tay trong bơi ếch

Thông tin liên hệ với Trung tâm

Kết luận

Bơi ếch bị đau lưng phải làm sao? Dựa vào những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây hy vọng bạn sẽ tìm thấy được cho mình câu trả lời. Từ đó, bạn sẽ biết mình phải làm gì để không bị đau lưng khi bơi cũng như giải quyết cơn đau nhanh chóng để không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân.

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: 

Share

Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  Trung Tâm Dạy Bơi Sài Gòn Swimming
  Chúng tôi chuyên nhận dạy bơi kèm riêng, dạy bơi tại nhà, dạy bơi cấp tốc, dạy bơi nâng cao, dạy bơi kèm nhóm uy tín, chuyên nghiệp tại TPHCM
  Chuyên đào tạo trẻ em 7 tuổi trở lên và người lớn từ cơ bản đến nâng cao. Cam kết biết bơi 100%, được thiết kế giáo án bơi riêng cho từng học viên.
  Điện Thoại/zalo : 0903 612 897 Ms Trân
  Địa chỉ: 309/20 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, Quận Gò vấp
  Email: trungtamdayboisaigon2015@gmail.com
   
  Fanpage

   

   
  Bản đồ

  © Bản quyền thuộc về Trung tâm Dạy bơi Sài Gòn Swimming. Thiết kế bởi hpsoft.vn

  Gọi ngay: 0903612897