trungtamdayboisaigon2015@gmail.com

0903612897/0903612897

28/07/2022 - 7:59 PMadmin 9946 Lượt xem
Share

Bơi ếch là một trong những bộ môn bơi lội phổ biến nhất hiện giờ. Động tác trong bộ môn bơi này không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người tập cần thực hiện đúng. Kỹ thuật tay bơi ếch đóng vai trò nền tảng. Thế nhưng lại chưa nhiều người nắm rõ cách quạt tay khi bơi ếch đúng chuẩn. Vậy nên, Sài Gòn Swimming đã tiến hành tổng hợp chi tiết cách quạt tay bơi ếch trong bài viết dưới đây.

Tác dụng của kỹ thuật tay bơi ếch 

Tác động chính của động tác quạt tay trong bơi ếch là chính là tạo động lực để cơ thể tiến về phía trước. Đồng thời khi phối hợp với động tác chân, tốc độ chuyển động trong khi bơi cũng tăng lên đáng kể.

Động tác quạt nước trong bộ môn bơi ếch

Động tác quạt nước trong bộ môn bơi ếch

Bên cạnh đó, động tác quạt tay còn tạo lực nổi giúp cho cơ thể nổi lên được mặt nước. Động tác này không khó nhưng đòi hỏi người tập cần thực hiện đúng, thực hiện theo đúng kỹ thuật.

5 Thao tác kỹ thuật quạt tay trong bơi ếch

Kỹ thuật tay bơi ếch chia thành 5 giai đoạn cơ bản, ứng với các thao tác thực hiện đặc trưng. Nếu đang trong quá trình học bơi ếch, bạn cần nắm rõ những thao tác quan trọng này.

Kỹ thuật tay bơi ếch bao gồm nhiều thao tác cơ bản

Kỹ thuật tay bơi ếch bao gồm nhiều thao tác cơ bản

Thao tác ban đầu

Bạn cần duỗi thẳng hai tay sao cho nằm song song với mặt nước. Hai lòng bàn tay phải úp xuống nước, các ngón tay cần được khép lại tự nhiên. Tư thế này tương tự như hình thoi lướt đi trên mặt nước.

Thao tác ôm nước

Đối với thao tác ôm nước, bạn cần điều chỉnh sao cho hai tay vươn ra phía trước mặt. Nhằm đẩy trọng lượng cơ thể về phía trước. Bạn hãy chú ý gập cổ tay về mũi bàn tay, hơi chếch xuống bên dưới để tạo lực đẩy với nước.

Khi ép lòng bàn tay có nghĩa là một lực đẩy đã được tạo thành giúp quạt nước. Nói chung, động tác ôm vai trò tạo lực giúp quạt nước, hỗ trợ cơ thể nổi lên khỏi mặt nước lấy hơi.

Thao tác quạt nước

Thao tác quạt nước có vai trò tạo lực kéo, đẩy lên tốc độ bơi. Trong môn bơi ếch, thao tác cũng sẽ thực hiện theo thứ tự cụ thể. Đó là từ bên cạnh di chuyển xuống dưới, tiếp tục ra sau và di chuyển vào trong.

Lưu ý, khuỷu tay trong quá trình quạt tay bơi ếch cần đặt lên cao nhằm tạo lực quạt mạnh. Mặt khác, phần khuỷu tay cũng vậy, luôn nằm ở vị trí cao hơn phần cẳng tay. Cẳng tay và cánh tay sẽ tạo với nhau một góc biến đổi linh hoạt theo chuyển động quạt nước. Lúc tiến hành quạt nước và thu tay lại, bạn cần đảm bảo bàn tay luôn đặt phía trước vai.

Thao tác thu tay

Thu tay thực hiện sau động tác quạt nước. Theo đó, quá trình này giúp hình thành lực tiến và lực nâng duy trì trạng thái cơ thể phù hợp trong môi trường nước. Động tác này phải thực hiện theo nguyên tắc từ ngoài vào trong, từ phía dưới lên phía trên.

Bạn hãy chú ý thực hiện đúng động tác thu tay ở phía dưới, lòng bàn tay có thể úp xuống hoặc để ngửa. Sau đó, khép lại rồi mới bắt đầu duỗi về phía trước. Trong đó, động tác giữ vai trò gần như kết thúc thì khuỷu tay phải lên để thấp hơn so với cẳng tay, sao cho hai bộ phận này tạo thành góc nhọn.

Thao tác duỗi tay

Đây là thao tác cuối cùng trong kỹ thuật tay bơi ếch. Bạn cần duỗi thẳng khớp tay và cả khớp vai. Đồng thời, lòng bàn tay cần phải xoay một cách từ từ lên phía trên hoặc úp từ từ xuống phía dưới, tay cần vươn ra phía trước.

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật tay bơi ếch 

 Bạn hãy chú ý thực hiện đúng hướng dẫn kỹ thuật tay trong bơi ếch  

Bạn hãy chú ý thực hiện đúng hướng dẫn kỹ thuật tay trong bơi ếch 

Trong quá trình thực hiện kỹ thuật quạt tay bơi ếch, bạn hãy ghi nhớ một vài lưu ý quan trọng dưới đây.

- Nếu như cơ thể đang lướt nước, bạn phải dỗi hai cánh tay thẳng lên theo phần đầu. Tay cần phải áp sát vào hai bên tai, vị trí hai bàn tay nên đặt sát nhau, lòng bàn tay thì nên hướng xuống dưới mặt nước.

- Nếu cơ thể trong tư thế thực hiện động tác tay, tất cả các ngón tay cần chụm sát vào nhau, llòng bàn tay luôn phải quay ra bên ngoài, cánh tay cần quạt nhẹ hai bên cho đến khi cơ thể dịch chuyển khỏi vị trí vai.

- Trong giai đoạn quạt nước, bạn cần tiến hành đổi hướng quạt cho cả cánh tay và lòng bàn tay sao cho hướng về đằng sau. Thao tác cụ thể là hãy uốn cong cánh tay tại phần khuỷu tay. Sau đó dịch chuyển cánh tay xuống vị trí bụng.

Kết luận 

Sài Gòn Swimming gửi đến bạn phần phân tích kỹ thuật tay bơi ếch. Đây là một phần kỹ thuật quan trọng trong kỹ thuật bơi ếch. Do vậy, bạn chú ý thực hành thường xuyên theo đúng hướng. Rất hy vọng chia sẻ trên đây sẽ cung cấp đến bạn kiến thức bổ ích. Trường hợp cần học bơi tại khu vực TPHCM, bạn hãy tin tưởng tìm đến trung tâm Sài Gòn Swimming.

Tham khảo thêm:

Cách bơi ếch nhanh

Nên học bơi sải hay bơi ếch

Kỹ thuật quay vòng khi bơi ếch

Kỹ thuật thở trong khi bơi ếch

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: 

Share

Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  Trung Tâm Dạy Bơi Sài Gòn Swimming
  Chúng tôi chuyên nhận dạy bơi kèm riêng, dạy bơi tại nhà, dạy bơi cấp tốc, dạy bơi nâng cao, dạy bơi kèm nhóm uy tín, chuyên nghiệp tại TPHCM
  Chuyên đào tạo trẻ em 7 tuổi trở lên và người lớn từ cơ bản đến nâng cao. Cam kết biết bơi 100%, được thiết kế giáo án bơi riêng cho từng học viên.
  Điện Thoại/zalo : 0903 612 897 Ms Trân
  Địa chỉ: 309/20 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, Quận Gò vấp
  Email: trungtamdayboisaigon2015@gmail.com
   
  Fanpage

   

   
  Bản đồ

  © Bản quyền thuộc về Trung tâm Dạy bơi Sài Gòn Swimming. Thiết kế bởi hpsoft.vn

  Gọi ngay: 0903612897