trungtamdayboisaigon2015@gmail.com

0903612897/0903612897

28/07/2022 - 7:23 PMadmin 13195 Lượt xem
Share

Kiểm soát hơi thở đúng cách là một trong những yếu tố sống còn vô cùng quan trọng trong môn bơi lội. Nhất là với kiểu bơi ếch thì kỹ thuật thở khi bơi có yêu cầu cao hơn so với các kiểu bơi thông thường khác. Vậy kỹ thuật thở trong bơi ếch như thế nào? Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết sau, bạn hãy dành thời gian cùng khám phá nhé.

Vì sao kỹ thuật thở trong bơi ếch lại quan trọng đến thế?

Kỹ thuật thở trong bơi ếch được đánh giá là kỹ thuật quan trọng nhất của bộ môn bơi nói chung và bơi ếch nói riêng. Bởi vì cách thở trong bơi ếch mà bạn sẽ học cách có thể kiểm soát hơi thở của mình sao cho phù hợp với các thời điểm ngụp trong nước và ngẩng đầu lên. Vì thế, ngoài việc được xem là kỹ thuật quan trọng khi bơi ếch thì đây còn là kỹ thuật khó đối với người học bơi ếch. 

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Những người học bơi ếch cần rất nhiều thời gian để rèn luyện kỹ thuật thở trong bơi ếch. Từ đó, biến kỹ thuật này thành một thói quen, quán tính để mỗi khi xuống nước bơi lội sẽ tự động thao tác. Việc hít thở lấy hơi khi bơi ếch đúng cách cũng là yếu tố quan trọng giúp mọi người dễ dàng phân biệt giữa người học bơi chuyên nghiệp và người bơi ếch nghiệp dư.

Bơi lội là môn thể thao vận động chủ yếu hoàn toàn hoạt động dưới nước. Do đó, nếu bạn không biết cách thở khi bơi ếch sẽ không thể nào bơi được cũng như dễ bị mất sức, sặc nước. Một lý do khác cho thấy kỹ thuật thở khi bơi ếch quan trọng đó chính là khả năng nổi khi bơi. 

Khả năng nổi khi bơi phụ thuộc rất nhiều vào lượng không khí có trong phổi. Vì vậy, việc cung cấp oxy cho phổi trong quá trình bơi ếch là rất cần thiết và quan trọng. Chính vì thế, kỹ thuật thở trong bơi ếch cực kỳ quan trọng với người học bơi.

Làm quen với nước bằng việc tập thở trước khi học bơi ếch

Khi học bơi ếch thì việc làm quen với nước bằng cách tập thở trước là điều vô cùng cần thiết. Bởi vì thông qua quá trình làm quen dần dần sẽ giúp cơ thể không bị kháng nước khi học bơi ếch. Ngoài ra, việc làm này cũng hỗ trợ rất lớn cho cho người học bơi quá trình lĩnh hội bài giảng hướng dẫn thở khi bơi ếch. Để an toàn làm quen với nước bằng cách tập hít thở trước khi học bơi ếch bạn nên thực hiện đúng theo các giai đoạn như sau.

Cần học cách tập thở trước khi tham gia học bơi ếch

Cần học cách tập thở trước khi tham gia học bơi ếch

Giai đoạn 1: Hít sâu

Hít thở khi bơi ếch khác với cách thở thông thường. Do đó bạn cần làm quen trước với cách hít thở này để tạo thói quen cho cơ thể. Cách tập thở khi bơi ếch sẽ bắt đầu bằng giai đoạn hít sâu. Bạn cần hít sâu bằng miệng ở trên mặt nước. Còn khi ngụp mặt trong nước thì hãy thở ra bằng miệng và mũi. Kỹ thuật thở trong bơi ếch phải thở theo nhịp đều đặn và chậm rãi. Vì vậy, tập thói quen hít sâu khi bơi một cách từ từ sẽ giúp cơ thể hình thành thói quen cứ vào nước là hít thở đúng cách.

Giai đoạn 2: Nín thở

Ngoài việc tập luyện thói quen hít sâu thì bạn cũng cần tập luyện kỹ thuật nín thở trong nước. Cách lấy hơi khi bơi ếch sẽ được tiến hành theo một quy trình bằng cách hít sâu bằng miệng khi ở trên mặt nước. Ngụp mặt xuống nước sẽ nín thở cho đến khi hết biên độ. Sau đó bạn ngẩng đầu lên rồi thở ra và hít vào. 

Thông qua thao tác tập thở trước khi bơi ếch bạn có thể thấy rõ kỹ thuật tập thở khi bơi ếch được thực hiện theo một vòng tuần hoàn với thời gian liên tục. Người nào áp dụng thuần thục kỹ thuật thở trong bơi ếch sẽ giúp quá trình học bơi đạt được kết quả tốt nhất như mong muốn.

Nín thở là kỹ thuật quan trọng trong kỹ thuật thở khi bơi ếch

Giai đoạn 3: Thở ra

Giai đoạn tiếp theo cần làm là khi làm quen với nước bằng cách tập thở trước khi bơi ếch chính là tập thở ra. Tập hít vào khi đầu trên mặt nước còn khi đầu đã ngụp xuống nước thì hãy thở ra bằng miệng một cách chậm rãi, đều đặn ở trong nước. Khi đầu chuẩn bị ngẩng lên trong quá trình bơi thì bạn hãy thở mạnh ra hết rồi tiếp tục theo một vòng tuần hoàn như vậy cho đến khi kết thúc quá trình bơi.

Khi tập thở trong nước trước khi học bơi bạn không chỉ tập luyện từng giai đoạn riêng rẻ mà cần kết hợp tập thở ra hít vào liên tục khi đã có kinh nghiệm. Tập hít vào nhanh và sâu nhưng khi thở ra cần thở chậm và đều ở trên mặt nước cũng như khi ở dưới nước. Giữa thao tác thở ra hít vào luôn tồn tại kỹ thuật nín thở. 

Dù giai đoạn nín thở chỉ diễn ra một cách rất ngắn nhưng bạn cần canh đúng thời điểm để thực hiện cho đúng. Một khi bạn thực hiện kỹ thuật tập thở khi bơi một cách nhuần nhuyễn trước khi học kỹ thuật bơi ếch sẽ rất có lợi cho bạn giúp bạn tiếp thu bài học nhanh hơn, chuẩn xác hơn.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Kỹ thuật thở trong bơi ếch có cách lấy hơi và thở ra hoàn toàn ngược lại với trên cạn. Vì vậy bạn sẽ phải thực hiện lấy hơi bằng miệng và thở ra bằng mũi. Hơn nữa việc thở ra sẽ diễn ra khi phần đầu ngập trong nước còn khi đầu ngẩng lên cao sẽ là lúc bạn thực hiện thao tác lấy hơi. Học bơi ếch muốn đạt được hiệu quả như mong muốn thì chỉ cần thực hiện đúng hướng dẫn cách thở khi bơi ếch là bạn có thể yên tâm khi bơi và không phải lo bị sặc nước hay bị mệt.

Nín thở là kỹ thuật quan trọng trong kỹ thuật thở khi bơi ếch

Nắm vững từng thao tác kỹ thuật thở trong bơi ếch

So với các kiểu bơi khác thì bơi ếch là kiểu bơi đơn giản, dễ dàng học nhanh. Kỹ thuật thở trong bơi ếch nghe có vẻ khó khăn nhưng thực tế tập thở bơi ếch khá đơn giản và dễ hơn rất nhiều so với kỹ thuật thở trong kiểu bơi sải, bơi bướm. Vậy nên bạn chỉ cần kiên trì, tập kỹ kỹ thuật thở đúng cách, đúng kỹ thuật khi bơi ếch thì hoàn toàn có thể giảm mệt mỏi, bơi giỏi chỉ trong thời gian rất ngắn.

Việc tập thở đúng kỹ thuật còn giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ oxy cần thiết khi hoạt động dưới nước. Như vậy, cơ thể có thể được thả lỏng một cách tối đa. Điều này giúp cho người bơi không chỉ bơi được, có thể bơi xa mà còn tránh được các sự cố xảy ra trong nước như chuột rút, sặc nước, cơ thể bị chìm khi bơi,…

Chi tiết kỹ thuật thở trong bơi ếch diễn ra như sau:

Kỹ thuật thở trong bơi ếch nói riêng và các kiểu bơi nói chung đều diễn ra theo một trình tự cụ thể. Riêng với kỹ thuật thở trong kiểu bơi ếch diễn ra như sau:

Đầu tiên bạn cần tập nín thở lâu trong thời gian khoảng chừng từ 10 đến 15 phút. Ngoài ra, còn phải tuân thủ bài tập hướng dẫn cách thở nước bơi ếch. Tất cả các bài tập này đều phải thực hiện đúng tiêu chuẩn rồi mới bước sang các bài kỹ thuật tiếp theo của kiểu bơi ếch.

Sau khi đạp chân ếch xong và khép lại thì bạn cần tiến hành ngay cách thở bơi ếch bằng mũi ở dưới nước. Bạn cần thở mạnh và thở dứt khoát để cung cấp đủ cơ thể dễ dàng nổi trên mặt nước giúp bơi tốt hơn.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch diễn ra như thế nào?

Kỹ thuật thở trong bơi ếch diễn ra như thế nào?

Sau đó, bạn ngẩng đầu lên một góc 45 đến 60 độ. Tiếp theo bạn há miệng ra lấy hơi. Trong lúc ngẩng đầu thì đồng thời bạn thực hiện ngay thao tác tay quạt rộng sang 2 bên tì nước để giúp cho chúng ta có thể ngẩng đầu được cao hơn. Việc tuân thủ các thao tác này một cách nhuần nhuyễn giúp cơ thể của bạn ở trên mặt nước với thời gian lâu hơn, cơ thể được cung cấp đủ oxy hơn.

Khi quạt tay đến ngang vai thì đầu phải cúi xuống trong nước. Sau đó, đạp chân rồi lại lấy hơi tiếp theo. Chu kỳ đạp chân và lấy hơi kết hợp đều đặn sẽ giúp bạn bơi ếch thoải mái, có thể bơi dài mà không bị mệt.

Cách lấy hơi khi bơi ếch

Cách lấy hơi khi tập bơi ếch đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn không bị hụt hơi trong quá trình bơi cũng như không làm cơ thể bị mệt sau mỗi lần bơi. Đặc biệt, kỹ thuật này một khi tập luyện thành thạo sẽ giúp người học bơi ếch có thể tự tin thở dưới nước mà không gặp phải vấn đề gì.

Cách lấy hơi trong bơi ếch phụ thuộc vào việc người học bơi có thể nhô đầu lên thở khi bơi. Bởi vì chỉ khi có thể nhô đầu lên thì người học bơi ếch mới có thể thực hiện lấy oxy đúng cách. Nếu bạn muốn học bơi ếch và có thể thực hiện thủ thuật nhô đầu lên một cách dễ dàng thì hãy thực hiện như sau:

 • Người học bơi cần thực hiện động tác tay quạt nước với tư thế xiên ra phía sau và vào sâu trong nước.

 • Phần đầu hơi ngửa ra sau.

 • Phần chân đạp mạnh ra phía sau để có thể tự lướt đi song song với mặt nước.

Cách thở nước khi bơi ếch muốn lấy hơi dễ dàng phải thực hiện đầy đủ các động tác tay linh hoạt. Cộng với sự chủ động của đầu, miệng, mũi sẽ được nhô khỏi mặt nước để thực hiện đúng kỹ thuật về cách hít thở khi bơi ếch.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch diễn ra như thế nào?

Khi học bơi ếch cần tuân thủ đúng cách lấy hơi để dễ dàng bơi được

Những lưu ý cần biết trong kỹ thuật thở trong bơi ếch để không bị mệt

Kỹ thuật thở trong bơi ếch không khó để thực hiện cho đúng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện bạn cần phải lưu ý nhiều vấn đề để khi bơi ếch không bị mệt. Cụ thể như:

- Khi học bơi ếch, bạn không được gồng mình để thực hiện các động tác bơi. Lý do là vì nó sẽ làm bạn mất sức và tốn nhiều năng lượng. Động tác này nếu lặp lại thường xuyên trong suốt quá trình bơi sẽ khiến bạn nhanh chóng bị mệt. Hơn nữa khi bạn gồng lên thì các nhóm cơ bị cơ cứng dẫn đến việc cơ thể không được cung cấp đầy đủ oxy. Từ đó cơ thể sẽ nhanh chóng lâm vào tình trạng mệt mỏi, bị oải.

- Để thực hiện cách hít thở khi bơi ếch đúng chuẩn thì cần lấy hơi sâu vào bụng. Khi lấy hơi sâu vào bụng sẽ giúp cơ thể dễ dàng nổi ngang với mặt nước. Như vậy bạn hoàn toàn không phải sử dụng các động tác mạnh vẫn có thể đẩy cơ thể lướt trên mặt nước một cách dễ dàng. Nếu học bơi ếch với việc tuân thủ đúng những gì đã được lưu ý sẽ giúp bạn không mất nhiều sức để đạp chân, quạt tay.

- Khi học bơi ếch cũng không nên ăn quá nó. Bởi vì khi bụng quá no sẽ gây khó khăn cho việc nín thở. Hơn nữa khi thực hiện các động tác tay cũng sẽ nặng nề và gây ra những khó chịu cho phần bụng.

Trung tâm dạy bơi ếch uy tín

Muốn thực hiện đúng kỹ thuật thở trong bơi ếch thì bạn cần phải tham gia các lớp học dạy bơi ếch chuyên nghiệp để được các giáo viên chỉ dạy một cách chính xác. Hiện nay, nhu cầu học bơi nói chung và bơi ếch nói riêng được đông đảo mọi người dân quan tâm. Vì vậy, bạn sẽ không khó để tìm kiếm cho mình một trung tâm dạy bơi ếch uy tín như mong muốn. Trong bài viết hôm nay sẽ gợi ý đến bạn một trung tâm dạy bơi uy tín và vô cùng HOT được nhiều người đăng ký học đó là www.saigonswimming.com

Trung tâm dạy bơi ếch – Sài Gòn Swimming

Trung tâm dạy bơi ếch – Sài Gòn Swimming

Sài Gòn Swimming là một trong những trung tâm dạy bơi nổi tiếng hiện nay. Trung tâm được thành lập cách đây 7 năm với lĩnh vực hoạt động chuyên về ngành giáo dục bơi lội. Vì vậy, trung tâm sở hữu trong mình đội ngũ huấn luyện viên hướng dẫn có kỹ thuật chuyên sâu. Các huấn luyện viên được đào tạo bài bản cả về chuyên môn lẫn kỹ năng nghiệp vụ. Bên cạnh đó, trung tâm còn áp dụng phương pháp dạy kèm riêng có giới hạn số học viên, các lớp bơi ếch phù hợp với trình độ, tuổi tác của các học viên. 

Nhờ vậy, học bơi ếch tại Sài Gòn Swimming bạn sẽ được đào tạo bài bản, được đảm bảo tuyệt đối về khả năng bơi ếch thành thạo với kỹ thuật hít thở đạt chuẩn sau khi kết thúc khóa học. Một khi đăng ký và trải nghiệm dịch vụ dạy bơi ếch tại trung tâm dạy bơi Sài Gòn Swimming chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây vừa giúp bạn đọc khám phá chi tiết về kỹ thuật thở trong bơi ếch. Hy vọng rằng, thông qua những thông tin chia sẻ này bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của kỹ thuật hít thở khi học bơi ếch để từ đó có được sự tập trung cao mỗi khi thao tác. Chỉ cần nắm vững kỹ thuật thở trong kiểu bơi ếch thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành khóa học với kết quả tốt và có thể tự tin bơi lội.

Tham khảo thêm:

Cách bơi ếch nhanh

Cách bơi ếch không bị chìm

Bơi ếch ngửa đầu

Học bơi ếch mất bao lâu

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: 

Share

Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  Trung Tâm Dạy Bơi Sài Gòn Swimming
  Chúng tôi chuyên nhận dạy bơi kèm riêng, dạy bơi tại nhà, dạy bơi cấp tốc, dạy bơi nâng cao, dạy bơi kèm nhóm uy tín, chuyên nghiệp tại TPHCM
  Chuyên đào tạo trẻ em 7 tuổi trở lên và người lớn từ cơ bản đến nâng cao. Cam kết biết bơi 100%, được thiết kế giáo án bơi riêng cho từng học viên.
  Điện Thoại/zalo : 0903 612 897 Ms Trân
  Địa chỉ: 309/20 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, Quận Gò vấp
  Email: trungtamdayboisaigon2015@gmail.com
   
  Fanpage

   

   
  Bản đồ

  © Bản quyền thuộc về Trung tâm Dạy bơi Sài Gòn Swimming. Thiết kế bởi hpsoft.vn

  Gọi ngay: 0903612897