trungtamdayboisaigon2015@gmail.com

0903612897/0903612897

12/09/2022 - 3:01 PMadmin 13255 Lượt xem
Share

Đạp chân trong bơi ếch là kỹ thuật rất quan trọng. Như ghi nhận thì chính phản lực từ những cú đạp chân đã giúp cơ thể di chuyển về phía trước nhanh chóng trong dòng nước. Vậy nên khi bơi ếch bạn cần nắm bắt rõ kỹ thuật đạp chân. Đơn giản bạn hãy tham khảo cách đạp chân bơi ếch chuẩn kỹ thuật được Sài Gòn Swimming bật mí sau đây. 

Kỹ thuật chân trong bơi ếch

Kỹ thuật chân trong bơi ếch được ghi nhận có yêu cầu khá đơn giản. Nếu so với bơi sải, bơi bướm,…thì cách đạp chân bơi ếch đòi hỏi kỹ thuật nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, để thực hiện thuần thục bạn cũng cần chú ý nắm bắt kỹ thuật chuẩn. Cụ thể, ở đây bạn hãy nhớ đạp chân trong bơi ếch có 2 kỹ thuật cơ bản. Bao gồm: 

Cách đạp chân bơi ếch chuẩn kỹ thuật cơ bản

Cách đạp chân bơi ếch chuẩn kỹ thuật cơ bản 

Kỹ thuật rút chân về trước 

Kỹ thuật đạp chân bơi ếch quan trọng đầu tiên bạn cần nắm bắt là kỹ thuật rút chân về trước. Kỹ thuật này yêu cầu về tư thế như sau: 

 • Hai chân duỗi thẳng ở tư thế thuôn dòng 

 • Hai bàn chân đặt sát/gần sát nhau. Bạn có thể tưởng tượng hai bàn chân đặt trên cùng hàng với cẳng chân. 

 • Hai gót chân cách nhau một chút. Đồng thời phải cách dưới mặt nước khoảng 20cm 

 • Hai đầu gối đảm bảo cách nhau bằng vai 

Đặc biệt, khi thực hiện kỹ thuật chân bơi ếch này bạn phải chú ý rút gót chân càng gần mông sẽ càng tốt. Đồng thời phần cổ chân cần thả lỏng. Bàn chân xoay hướng ra ngoài. 

Kỹ thuật đạp nước trong bơi ếch 

Bên cạnh kỹ thuật rút chân về trước thì trong kỹ thuật bơi chân ếch còn có kỹ thuật đạp nước. Kỹ thuật này về cơ bản thực hiện như sau: 

 

- Bàn chân gập. Mũi chân bẻ ra ngoài 

 

- Đầu gối hướng vào trong. Phần bàn chân hướng ra ngoài 

 

- Bàn chân hướng ra sau. Sau đó hơi hướng lên trên khi kết thúc kỹ thuật đáp nước 

 

- Cuối cùng duỗi thẳng đầu gối cho tới khi cả 2 bàn chân gần chạm vào nhau. 

Lưu ý cần nắm bắt khi thực hiện kỹ thuật chân bơi ếch 

Cách đạp chân bơi ếch không chỉ yêu cầu đúng kỹ thuật mà bạn còn phải chú ý thêm các thao tác sau: 

 Kỹ thuật đạp chân trong bơi ếch cần thực hiện chuẩn xác 

Kỹ thuật đạp chân trong bơi ếch cần thực hiện chuẩn xác

 

- Thả lỏng bàn chân, sau đó co chân với tư thế ngón chân gần với ống chân. Đồng thời đưa đầu gối thấp xuống. 

 

- Duỗi thẳng 2 chân ra hướng phía sau rồi dùng lòng bàn chân để đạp nước đẩy thân người về phía trước. 

 

- Duỗi thẳng ngón chân ra hướng phía sau khi mà 2 chân đã duỗi thẳng. Đầu gối 2 chân đảm bảo gần sát nhau. Đồng thời hai lòng bàn chân hướng vào nhau gần nhất có thể. 

 

- Thực hiện co chân và giữ đầu gối gần nhau. Đồng thời hướng gót chân lên cao giúp chân thả lỏng. 

 

- Thả lỏng cơ thể thoải mái trước khi tiếp tục chu kỳ đạp nước. 

Mô tả kỹ thuật đạp chân ếch

Kỹ thuật đạp chân bơi ếch được tiến hành theo hình ảnh mô phỏng hoạt động của ếch ở dưới nước. Vì thế, bạn có thể hiểu mô tả kỹ thuật đạp chân ếch đồng nghĩa là mô tả tư thể nhảy của chú ếch trong môi trường nước. 

Theo đó, bạn có thể ghi nhớ thực chất cách đạp chân trong bơi ếch là đạp chân sao cho lòng bàn chân đè vào dòng nước. Thông qua việc thực hiện kỹ thuật đạp chân thì người bơi ếch có thể đẩy cả thân mình tiến về phía trước. Tức là nếu bạn đạp chân mạnh sẽ có thể tiến về phía trước xa hơn. 

Vậy thực tế cách đạp chân khi bơi ếch mô tả như thế nào? Về cơ bản bạn có thể học theo cách đạp chân bơi ếch chuẩn kỹ thuật như sau: 

Mô tả kỹ thuật đạp chân cơ bản trong bơi ếch

 

- Dùng chân đạp vào thành hồ bơi với mục đích lấy chân lướt về phía trước 

 

- Thu hai tay sát bên hông. Sau đó, bắt đầu tiến hành co chân đạp. Bạn cần chú ý kiểm tra độ cao của gót chân khi co đã đúng chưa bằng cách xem hai đầu bàn tay có đúng đến gót chân không. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý gót chân không nên đưa cao quá mặt nước khi đạp chân bơi ếch. 

 

- Duỗi thẳng chân và thả lỏng cơ thể hoàn toàn giúp cơ thể nhẹ nhàng lướt đi trong nước 

Kiểu đạp chân trong bơi ếch

Liên quan đến cách tập chân bơi ếch bạn cần chú ý đến các kiểu đạp chân. Bởi vì thực tế các chuyên ra đã ghi nhận trong bơi ếch có nhiều kiểu đạp chân khác nhau. Theo đó mỗi người có thể chọn tập chân bơi ếch với kiểu đạp riêng. 

Tuy nhiên về  cơ bản thì có 3 kiểu đạp chân bơi ếch. Bao gồm: 

 • Thứ nhất, đạp chân hẹp trong bơi ếch 

 • Thứ 2, đạp chân rộng bình thường trong bơi ếch 

 • Thứ 3, đạp chân rộng trong bơi ếch 

Đặc biệt, bạn có thể hiểu đơn giản kiểu đạp chân hẹp là kiểu đạp chân có yêu cầu khoảng cách hẹp giữa 2 đầu gối với gót chân. Còn 2 kiểu đạp chân còn lại trong bơi ếch yêu cầu khoảng cách rộng. Trong đó, kiểu đạp chân thứ 3 yêu cầu độ rộng lớn hơn kiểu đạp chân thứ 2 như đúng tên gọi của nó. 

 Kiểu đạp chân cơ bản trong bơi ếch 

Kiểu đạp chân cơ bản trong bơi ếch 

Song bạn lưu ý trong cách đạp chân bơi ếch thì việc thực hiện lặp đi lặp lại cùng 1 kiểu đạp chân là điều không nên. Bởi vì hành động đó sẽ khiến xương khớp bị đau nhức. Nhất là khi bạn bơi dài, bơi lâu, bơi thường xuyên còn có thể gặp một số chấn thương không mong muốn. Vì thế, tốt nhất khi bơi ếch bạn hãy sử dụng luôn phiên các kiểu đạp chân. Việc hoán đổi liên tục các kiểu đạp chân trong bơi ếch sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng về chấn thương. Đồng thời, bạn còn có thể tăng tốc độ bơi hiệu quả. 

Hiệu lực giai đoạn đạp chân ếch phụ thuộc vào 3 yếu tố

Trong bơi ếch hiệu lực giai đoạn đạp chân được chứng minh phụ thuộc vào 3 yếu tố: Cụ thể: 

Yếu tố thứ nhất

Đường và phương chuyển động của các khớp. Bao gồm khớp cổ chân, khớp gối và khớp hông. Khi đạp nước ra sau sẽ tạo lợi thế sinh ra lực đẩy cơ thể về phía trước. 

Bạn cần chú ý trong bơi ếch khi đạp nước phải đảm bảo thứ tự duỗi khớp cũng như tư thế dùng sức các bộ phận ở chân. Theo đó, khi đạp nước bơi ếch thì bộ phận phát lực đầu tiên chính là đùi và duỗi khớp hông. Chỉ có như vậy thì mới giữ được tư thế cẳng chân vuông góc với hướng tiến. Tiếp đó sẽ là duỗi khớp gối. Cuối cùng là khớp cổ chân. 

  

Hiệu lực giai đoạn đạp chân trong bơi ếch phụ thuộc vào 3 yếu tố

Yếu tố thứ 2

Hiệu quả của giai đoạn đạp nước trong bơi ếch phụ thuộc vào diện tích đạp nước. Theo đó diện tích đạp nước lớn sẽ mang đến hiệu quả đạp nước cao. Tuy nhiên, diện tích đạp nước lớn/nhỏ trong bơi ếch được quyết định bởi động tác xoay bàn chân, cẳng chân. Tức là liệu bàn chân có xoay hướng ra ngoài hết và cẳng chân có thẳng so với mặt nước không. 

Vì vậy, trước khi kết thúc đạp chân bơi ếch đòi hỏi bạn phải xoay bàn chân ra ngoài. Nếu bạn vội vàng duỗi thẳng cổ chân đồng nghĩa sẽ làm thu hẹp diện tích đạp nước. Điều này có nghĩa hiệu quả đạp chân bơi ếch đã bị giảm. 

Yếu tố thứ 3 

Trong cách đạp chân bơi ếch thì hiệu quả của giai đoạn đạp nước cũng được ghi nhận phụ thuộc vào tốc độ đạp nước. Bởi vì lực cản của nước tỉ lệ với bình phương tốc độ. Điều này đồng nghĩa trong bơi ếch cần tạo ra tốc độ đạp nước mạnh. 

Theo đó, khi đạp nước bơi ếch bạn phải phát huy tối đa sức mạnh cơ đùi, cẳng chân. Đồng thời, bạn cần tăng gia tốc vuốt nước để làm cho lực đạp mạnh hơn. Như vậy hiệu quả đạp nước mới cao nhất.   

  

Tốc độ đạp nước sẽ ảnh hưởng đến hiệu lực giai đoạn đạp nước bơi ếch

Trên đây là bật mí chi tiết về cách đạp chân bơi ếch chuẩn kỹ thuật. Bạn có thể tham khảo để ghi nhớ và luyện tập đạp chân trên cạn thành thạo. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến ngay trung tâm dạy bơi chuyên nghiệp để được dạy bơi ếch chuẩn kỹ thuật từ A – Z. Nếu trường hợp bạn ở TP.HCM đừng ngần ngại đến với Sài Gòn Swimming. Mọi thông tin bạn có thể chủ động liên hệ trước bằng cách truy cập website https://saigonswimming.com/ hoặc hotline/zalo 0903 612 897 Mrs Trân nhé. 

Xem thêm: 

học bơi ếch nhanh nhất

kỹ thuật tay bơi ếch

kỹ thuật bơi ếch trên cạn

tác dụng của bơi ếch

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: 

Share

Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  Trung Tâm Dạy Bơi Sài Gòn Swimming
  Chúng tôi chuyên nhận dạy bơi kèm riêng, dạy bơi tại nhà, dạy bơi cấp tốc, dạy bơi nâng cao, dạy bơi kèm nhóm uy tín, chuyên nghiệp tại TPHCM
  Chuyên đào tạo trẻ em 7 tuổi trở lên và người lớn từ cơ bản đến nâng cao. Cam kết biết bơi 100%, được thiết kế giáo án bơi riêng cho từng học viên.
  Điện Thoại/zalo : 0903 612 897 Ms Trân
  Địa chỉ: 309/20 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, Quận Gò vấp
  Email: trungtamdayboisaigon2015@gmail.com
   
  Fanpage

   

   
  Bản đồ

  © Bản quyền thuộc về Trung tâm Dạy bơi Sài Gòn Swimming. Thiết kế bởi hpsoft.vn

  Gọi ngay: 0903612897