trungtamdayboisaigon2015@gmail.com

0903612897/0903612897

12/09/2022 - 2:32 PMadmin 9450 Lượt xem
Share

Bơi ếch là kiểu bơi phổ biến được nhiều người ưa thích, chọn học để rèn luyện cơ bắp, sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế bơi ếch phát triển cơ nào hay tác dụng của bơi ếch không phải ai cũng biết. Vậy còn bạn thì sao? Nếu bạn cũng đang băn khoăn hãy cùng Sài Gòn Swimming tìm hiểu chi tiết ngay sau đây. 

1. Bơi ếch phát triển cơ nào?

Bơi lội là môn thể thao được các chuyên gia chỉ ra có thể giúp phát triển các cơ hiệu quả. Trong đó, mỗi kiểu bơi khác nhau sẽ có tác động đến các bộ phận cơ riêng. Vì thế, bơi ếch cũng không ngoại lệ. Vậy bơi ếch phát triển cơ nào? Như ghi nhận thì bơi ếch được mô phỏng theo hình dáng, tư thế giống chú ếch bơi dưới nước. Đây là kiểu bơi đòi hỏi kết hợp nhịp nhàng của các cơ chi.  Do đó, bơi ếch gần như tác động lên tất cả các cơ. Bao gồm:   

Bơi ếch phát triển cơ nào

Bơi ếch phát triển cơ nào?

1.1 Cơ lưng

Tác dụng của bơi ếch lên cơ lưng là điều được ghi nhận. Bởi vì, khi bơi ếch thì lưng sẽ là bộ phận đóng vai trò quạt nước cũng như cản đi lực nước tác động. Từ đó, giúp cơ thể có thể di chuyển tiến lên phía trước. 

Vậy nên, nhắc đến vấn đề bơi ếch phát triển cơ nào thì không thể nào thiếu cơ lưng. Hay chính xác, nhóm cơ lưng sẽ được kích thích phát triển tốt khi bạn tham gia bài tập bơi ếch kiên trì, đúng kỹ thuật. 

1.2 Cơ mông

Bơi ếch không chỉ giúp cơ lưng phát triển. Thay vào đó, kiểu bơi này còn mang đến tác dụng giúp cơ mông phát triển. Nguyên nhân là vì trong bơi ếch cơ mông đóng vai trò giúp người bơi giữ thăng bằng để di chuyển dưới nước. 

1.3 Cơ ngực

Bơi ếch phát triển cơ nào? Đáp án tiếp theo là cơ ngực. Theo đó, các nghiên cứu khoa học đã nêu rõ một trong những tác dụng của bơi ếch là giúp phát triển cơ ngực. Cụ thể, kiểu bơi này đòi hỏi 2 cánh tay của bạn phải hoạt động khép mở liên tục khi bơi. Điều này sẽ tác động tích cực đến cơ ngực. Cứ thế thời gian luyện tập được duy trì sẽ giúp cơ ngực của bạn phát triển cũng như trở nên săn chắc hơn.   

 Bơi ếch giúp cơ ngực phát triển 

Bơi ếch giúp cơ ngực phát triển

1.4 Cơ vai

Bơi lội là bộ môn thể thao sẽ có tác động mạnh mẽ đến cơ vai. Vì thế, khi bơi lội cơ vai thường phát triển mạnh. Đặc biệt, với kiểu bơi ếch đòi hỏi sự kết hợp của nhiều động tác khác nhau càng giúp cơ vai phát triển. Minh chứng là động tác quạt nước mạnh trong bơi éch sẽ tác động đến cơ vai. Từ đó, giúp cơ vai không chỉ phát triển mà còn trở nên săn chắc, dẻo dai hơn. 

1.5 Cơ bắp tay

Bơi ếch cũng được chuyên gia đánh giá sẽ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của nhóm cơ bắp tay. Đây là lý do mỗi khi nhắc đến bơi ếch phát triển cơ nào thì câu trả lời cơ bắp tay thường được điểm danh.. 

Như ghi nhận thì kiểu bơi ếch đòi hỏi bạn phải vận động cánh tay rất nhiều. Chính xác, cánh tay đóng vai trò rẽ nước giúp bạn tiến lên phía trước trong quá trình bơi ếch. Vì thế, khi bạn vận động bơi ếch thường xuyên sẽ giúp cơ bắp tay phát triển chắc khỏe, mạnh mẽ. 

Ngoài ra, khi bơi ếch cũng sẽ giúp phát triển cơ đùi. Đây là lý do những người bơi ếch, bơi lội thường xuyên sẽ có được cặp đùi săn chắc. 

2. Tác dụng của bơi ếch với sức khỏe của bạn

Tác dụng của bơi ếch đối với sức khỏe đã được các chuyên gia chỉ ra rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn chưa nắm bắt được bơi ếch có tác dụng gì thì hãy điểm qua các lợi ích nổi bật như sau: 

2.1 Giúp phát triển chiều cao 

Khi nhắc đến tác dụng, lợi ích của bơi ếch thì bạn không thể bỏ qua tác dụng giúp phát triển chiều cao. Theo đó, không chỉ bơi ếch mà môn thể thao bơi nói chung đều mang đến hiệu quả cải thiện chiều cao. 

 Tác dụng của bơi ếch đã được các chuyên gia chỉ ra rất nhiều

Tác dụng của bơi ếch đã được các chuyên gia chỉ ra rất nhiều 

Cụ thể, các nghiên cứu khoa học đã nêu rõ khi bạn bơi ếch đồng nghĩa phải vận động toàn cơ thể. Đặc biệt, bạn phải vận động linh hoạt và nhịp nhàng các bộ phận như tay, chân,…Trong đó, cơ chân là cần vận động nhiều nhất để có thể đẩy nước tiến về phía trước. Điều này sẽ mang đến tác dụng kéo dãn xương của cơ thể. Từ đó, tạo ra sự linh hoạt, đàn hồi cho hệ xương và không gian cho sụn xương phát triển. Kết quả lâu dần sẽ giúp xương dài ra và khiến bạn cao hơn. 

Hơn nữa kiểu bơi ếch đòi hỏi sự vận động nên còn giúp bạn ngủ ngon, ngủ sâu hơn. Đây là cơ sở kích thích cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng. Loại hormone này có liên quan trực tiếp đến việc giúp phát triển chiều cao. 

Vậy nên, trên thực tế để hiện nay các bậc phụ huynh đang có xu hướng cho con cái tham gia các lớp học bơi. Tuy nhiên, bạn lưu ý học bơi ếch giúp tăng chiều cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì thế, bạn hãy chủ động tìm hiểu chi tiết trước khi học bơi hay cho bé yêu tham gia bơi ếch cải thiện chiều cao. 

2.2 Giúp phát triển hệ hô hấp & tim mạch

Thông thường, khi bạn xuống nước ở mực nước có độ sâu ngang ngực sẽ cảm thấy tức ngực, khó thở. Đây là tình trạng xảy ra do hệ thống hô hấp, tim mạch chịu tác động trực tiếp bởi áp lực nước. Tuy nhiên, nếu bạn học bơi ếch sẽ giúp xóa tan tình trạng đó. Bởi vì cơ thể của bạn sẽ dần thích nghi với áp lực nước và từ đó cảm giác khó chịu sẽ biến mất. 

Đặc biệt, bơi ếch là kiểu bơi vận động toàn cơ thể. Vì thế, tác dụng của bơi ếch thường xuyên là giúp kích thích các mạch máu lưu thông. Từ đó, giúp hệ tuần hoàn cơ thể hoạt động tốt hơn. Đồng thời, việc vận động dưới nước được duy trì giúp tạo ra nhịp thở dài, sâu. Và chính những áp lực nước lên lồng ngực khi bạn bơi ếch sẽ giúp phát triển hệ hô hấp cũng như tăng dung tích sống của phổi. 

2.3 Giúp xương chắc khỏe

Bơi ếch đòi hỏi sự kết hợp linh hoạt, đồng điệu giữa các chi, các bộ phận trong cơ thể. Vì thế, khi bạn thường xuyên rèn luyện cơ thể với bài học bơi ếch sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ chấn thương. Đồng thời, kiểu bơi này còn có tác động mạnh đến chi, các khớp và cơ bắp. Do đó, bơi ếch sẽ giúp cơ chân, tay, hông,…trở nên khỏe khoắn, dẻo dai và xương phát triển chắc khỏe hơn. 

2.4 Giúp lấy lại vóc dáng hiệu quả

Điểm danh tác dụng bơi ếch không thể bỏ qua tác dụng giúp lấy lại vóc dáng. Theo đó, bạn có thể ghi nhớ bơi ếch không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang đến hiệu quả làm đẹp. Chỉ cần bạn tham gia bơi ếch thường xuyên và chuẩn kỹ thuật sẽ giúp tiêu hao năng lượng, mỡ thừa. Nhất là vùng bụng, đùi, bắp tay. Điều này, đồng nghĩa bạn sẽ có được cơ thể đẹp, săn chắc. Đây là lý do rất nhiều người cho rằng học bơi ếch là phương pháp giảm cân, lấy lại vóc dáng hoàn hảo. 

 Bơi ếch là giải pháp giúp bạn lấy lại vóc dáng 

Bơi ếch là giải pháp giúp bạn lấy lại vóc dáng

2.5 Điều trị mất ngủ & suy nhược thần kinh

Mất ngủ, suy nhược thần kinh là vấn đề khiến nhiều người lo ngại và tìm cách chữa trị để không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, công việc. Theo đó, một trong các cách điều trị mất ngủ, suy nhược cơ thể hiệu quả được áp dụng là tham gia học bơi ếch. Bởi vì điều trị mất ngủ, suy nhược cơ thể là một tác dụng của bơi ếch được các chuyên gia chứng minh, ghi nhận. 

Chính xác, các nghiên cứu khoa học đã cho thấy việc bạn hòa mình vào dòng nước sẽ giúp massage tự nhiên. Đây là cơ sở giúp cơ thể bạn được thư giãn dưới tác động của dòng nước. Đặc biệt, kiểu bơi ếch còn yêu cầu vận động toàn thân liên tục nên sẽ giúp thúc đẩy tuần hoàn máu và nhiều vấn đề khác. Bao gồm: 

 • Thúc đẩy thần kinh đại não 

 • Thúc đẩy hô hấp 

 • Thúc đẩy bài tiết 

 • … 

Vậy nên, khi bạn tham gia bơi ếch sẽ rất tốt cho việc cải thiện giấc ngủ. Đồng thời, bạn cũng sẽ cải thiện được chứng suy nhược thần kinh. 

2.6 Đốt cháy calo

Kiểu bơi ếch cũng giống như nhiều kiểu bơi khác là có thể giúp đốt cháy calo hiệu quả. Nguyên nhân là vì khi bơi ếch bạn cần phải vận động cơ thể linh hoạt, liên tục để di chuyển về phía trước. Điều này giúp đốt cháy calo, tiêu hao năng lượng hiệu quả. 

 Bơi ếch có thể mang lại hiệu quả đốt cháy calo trong cơ thể

Bơi ếch có thể mang lại hiệu quả đốt cháy calo trong cơ thể 

Tuy nhiên, bạn lưu ý trong tất cả các kiểu bơi phổ biến thì bơi ếch được xếp ở vị trí thấp về hiệu quả đốt cháy calo. Như ghi nhận thì trung bình trong 30 phút bạn tham gia bơi ếch sẽ giúp đốt cháy khoảng 200 calo. Còn đối với bơi ngửa sẽ giúp đốt cháy lên tới 250 calo. Riêng kiểu bơi sải có thể đốt cháy 300 calo và bơi bướm là 450 calo. 

Xem thêm: dạy bơi ếch, cách bơi ếch nhanh 

3 Những lưu ý khi bơi ếch

Tác dụng của bơi ếch đối với sức khỏe đã được chứng minh, làm rõ. Đặc biệt, bơi ếch còn là kiểu bơi có kỹ thuật đơn giản nên dễ học. Tuy nhiên, thực tế khi bơi ếch bạn cần phải ghi nhớ các vấn đề sau để mang đến lợi ích tối đa cũng như tránh nguy hiểm. 

3.1 Khởi động kỹ trước khi bơi ếch

Khi tham gia các bộ môn thể thao rất nhiều người đã bỏ qua hoặc có thái độ xem nhẹ bài tập khởi động trước. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc chuẩn bị và khởi động trước là điều bắt buộc cũng như phải tiến hành bài bản. Đặc biệt, với bộ môn bơi ếch đòi hỏi bạn phải vận động toàn thân với các chi, các cơ kết hợp lại càng quan trọng. 

Theo đó, bạn hãy nhớ trước khi bơi ếch phải khởi động kỹ lưỡng. Điều này, sẽ giúp bạn tránh chấn thương không mong muốn khi bơi. Nhất là việc khởi động trước sẽ giúp bạn không gặp các tai nạn dưới nước. Ví dụ như không khởi động sẽ khiến bạn dễ bị chuột rút khi bơi và dẫn đến đuối nước. 

 Khi bơi ếch, trước hết bạn phải khởi động kỹ lưỡng để tránh tai nạn dưới nước 

Khi bơi ếch, trước hết bạn phải khởi động kỹ lưỡng để tránh tai nạn dưới nước

Vậy nên tốt nhất dù trong hoàn cảnh nào thì bạn cũng không nên vội vã lao xuống hồ bơi để bơi ếch. Thay vào đó, bạn hãy khởi động cơ thể với các thao tác nhẹ nhàng giúp làm nóng, kích thích hệ xương cơ. Chỉ cần khoảng 10 – 15 phút khởi động với các động tác như chạy bộ, xoay vai hay xoay các khớp chi,… Khi đó, bạn sẽ có thể tự tin xuống nước luyện tập bơi ếch thoải mái, tự do. 

3.2 Hít thở đúng cách khi bơi

Các tác dụng của bơi ếch đã chỉ ra mối quan hệ giữa kiểu bơi này và hệ hô hấp cơ thể con người. Theo đó, khi bạn bơi dưới nước thì hệ hô hấp sẽ chịu tác động của áp lực nước. Tuy nhiên, áp lực này sẽ được xử lý khi bạn hít thở đúng cách khi bơi. 

Như ghi nhận từ các chuyên gia thì việc hít thở đúng cách trong quá trình bơi ếch rất quan trọng. Bởi vì nếu bạn hít thở sai cách khi bơi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp. Chính xác là tác động đến lồng ngực khiến bạn cảm thấy bị tức ngực, khó chịu. Kết quả bơi được một lúc bạn sẽ rơi vào tình cảnh đuối sức. 

Vậy nên khi bơi ếch bạn cần chú ý duy trì nhịp thở nhẹ nhàng, đúng cách. Khi ở dưới nước bạn hãy thở bằng mũi còn lúc ngoi lên hãy hít hơi sâu bằng miệng. Đặc biệt, việc thở ra bằng mũi khi bơi ếch cần tiến hành chậm rãi, càng chậm càng tốt. 

 Khi bạn bơi ếch cần phải đảm bảo hít thở đúng cách 

Khi bạn bơi ếch cần phải đảm bảo hít thở đúng cách

3.3 Kết hợp tay, chân đúng kỹ thuật

Kiểu bơi ếch có đặc trưng là đòi hỏi nhiều bộ phận trên cơ thể kết hợp với nhau nhịp nhàng. Trong đó, hai bộ phận quan trọng nhất khi bơi ếch là tay và chân. Vì thế, để những tác dụng của bơi ếch phát huy tối đa bạn cần phải chú ý kết hợp tay chân đúng kỹ thuật. 

Cụ thể bạn hãy nhớ trong bơi ếch tư thế tay chuẩn là tư thế rẽ nước. Nghĩa là khi bơi bạn cần chắp hai tay vào nhau. Sau đó, quạt về hai bên để thực hiện mục đích rẽ nước tiến lên phía trước. Tuy nhiên, bạn lưu ý quạt tay không nên quá rộng để tránh cơ thể nhanh bị mất sức. 

Riêng đối với chân thì khi bơi ếch bạn cần giữ tư thế chân thấp hơn mông. Trong đó, điều quan trọng là chân phải đá liên tục khi bơi. Nếu trường hợp bạn bơi nhanh thì hãy đá mạnh chân hướng vòng tròn về phía sau. Tuy nhiên, bạn lưu ý thao tác này sẽ khiến cơ thể nhanh mỏi, mệt. Vậy nên tốt nhất khi bơi ếch bạn nên vận động tay chân kết hợp nhẹ nhàng để duy trì thời gian bơi lâu hơn. 

3.4 Không nhấc đầu lên khi bơi ếch

Khi bơi ếch rất nhiều người nhấc đầu lên với mong muốn dễ thở. Tuy nhiên, thực tế các chuyên gia nhấn mạnh nhấc đầu lên khi bơi ếch là một sai lầm. Vì thế, khi bơi ếch bạn cần chú ý không nhấc đầu lên. 

Tốt nhất bạn giữ tư thế đầu tự nhiên nhất. Theo đó, bạn chỉ cần nâng vai lên khi ngoi lên. Còn cằm vẫn chìm trong nước. Nếu như bạn không dùng vai mà nhấc đầu ngoi lên thì sẽ trở thành thói quen có hại. Bởi vì thao tác nhấc đầu lên khi bơi ếch dễ khiến bạn bị đau lưng. 

Tuyệt đối bạn không nên nhấc đầu khi bơi ếch để tránh nguy hiểm

Tuyệt đối bạn không nên nhấc đầu khi bơi ếch để tránh nguy hiểm

Chúng tôi vừa giúp bạn tìm hiểu bơi ếch phát triển cơ nào và điểm qua các tác dụng của bơi ếch. Hy vọng bạn đã có thể nắm bắt được thông tin chính xác để có sự chủ động khi tham gia bơi ếch. Tuy nhiên, bạn lưu ý khi bơi ếch hãy tìm cho mình một địa chỉ lý tưởng để được dạy bơi chuyên nghiệp. Đơn giản bạn hãy đến với Sài Gòn Swimming – Trung tâm dạy bơi uy tín hàng đầu. Chi tiết bạn hãy liên hệ Sài Gòn Swimming qua thông tin cập nhật trên website https://saigonswimming.com/ 

Tham khảo thêm:

Nên học bơi sải hay bơi ếch

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Kỹ thuật tay bơi ếch

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: 

Share

Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  Trung Tâm Dạy Bơi Sài Gòn Swimming
  Chúng tôi chuyên nhận dạy bơi kèm riêng, dạy bơi tại nhà, dạy bơi cấp tốc, dạy bơi nâng cao, dạy bơi kèm nhóm uy tín, chuyên nghiệp tại TPHCM
  Chuyên đào tạo trẻ em 7 tuổi trở lên và người lớn từ cơ bản đến nâng cao. Cam kết biết bơi 100%, được thiết kế giáo án bơi riêng cho từng học viên.
  Điện Thoại/zalo : 0903 612 897 Ms Trân
  Địa chỉ: 309/20 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, Quận Gò vấp
  Email: trungtamdayboisaigon2015@gmail.com
   
  Fanpage

   

   
  Bản đồ

  © Bản quyền thuộc về Trung tâm Dạy bơi Sài Gòn Swimming. Thiết kế bởi hpsoft.vn

  Gọi ngay: 0903612897